Tin nông nghiệp Tới thăm nông trại trồng nấm dưới lòng đất thủ đô Paris

Tới thăm nông trại trồng nấm dưới lòng đất thủ đô Paris

Tác giả Vi Vũ (Theo Bussiness Insider), ngày đăng 09/03/2018

La Caverne (cái hang) là nông trại được xây dựng trong một bãi đỗ xe bỏ hoang, bên dưới những con đường đông đúc của kinh đô ánh sáng.

Đội ngũ "nông dân" trồng nấm của La Caverne.

Năm 2016, hai thanh niên người Pháp là Jean - Noel Gertz và Théophile Champagnat gặp nhau bên ngoài tòa nhà La Chapelle. Họ có cùng chung ý tưởng là xây dựng một nông trại cung cấp rau và nấm sạch ngay trong lòng Paris.

Sau khi quyết định hợp tác cùng nhau và kết hợp với những người trẻ khác có chung chí hướng, họ đã bắt đầu xây dựng "La Caverne" (cái hang) thành một trang trại trồng rau và nấm sạch trong nhà. Mục tiêu là cung cấp rau cho chính những người dân sống tại thủ đô Paris.

La Caverne nằm trong một hầm để xe bỏ hoang rộng khoảng 3.500 m2. Nông trại dưới lòng đắt này trồng các loại rau, thảo mộc và nấm.

Theo những người nông dân của La Caverne, không khí và bề mặt của hầm để xe đã được hội đồng thành phố kiểm tra, đánh giá đạt chuẩn và cấp phép, đây là điều bắt buộc trước khi muốn xây dựng một nông trại.

Hầm xe đã bị bỏ trống nhiều năm nên không có khói động cơ. Hơn nữa, La Caverne là một không gian kín nên có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng không khí.

Những loại nấm như nấm mỡ, nấm rơm, nấm bào ngư được trồng trên những viên gạch được từ phân hữu cơ.

Đội ngũ nhân lực khoảng 10 người của La Caverne muốn trong một không gian, trồng những loại cây mà các đặc tính của chúng tương tác tốt với nhau. Ví dụ CO2 thải ra từ các loại nấm sẽ được hấp thụ bởi các cây rau mầm, những chất thải tự nhiên sẽ được ủ để làm phân bón.

Nấm không cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng vì vậy chúng thích ứng được với môi trường trồng trọt dưới tầng hầm. 

Bên dưới tầng hầm không có ánh nắng mặt trời, nhưng điều này không cản trở đến việc sản xuất rau của La Caverne. 

Các loại nấm không cần nhiều ánh sáng để phát triển, rau xanh được trồng dưới ánh đèn LED vẫn có thể sinh trưởng tốt.

Rau sinh trưởng dưới dánh đèn LED.

Rau của La Caverne được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng cũng như nhà hàng hay các quầy rau nhỏ trong nội thành Paris để giảm thiểu thời gian vận chuyển, đảm bảo độ tươi ngon của rau. Sản lượng của La Caverne tùy thuộc vào loại rau củ mà họ trồng, thường là 2kg/m2/một tháng đối với rau mầm và thảo mộc; 300kg/m2/tháng đối với các loại rau xanh khác.

Không chỉ cung cấp rau, mục tiêu hoạt động của La Caverne là trở thành một phần trong sự thay đổi của thành phố trong tương lai. Bằng việc chuyển những không gian đô thị không dùng đến thành nơi sản xuất những loại rau củ tuyệt vời.


Có thể bạn quan tâm

nang-cao-nang-suat-chat-luong-nho-ung-dung-nano-trong-nong-nghiep Nâng cao năng suất chất… gia-gao-xuat-khau-viet-nam-dang-cao-hon-thai-lan Giá gạo xuất khẩu Việt…