Tin thủy sản Truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore

Truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore

Tác giả PV, ngày đăng 14/09/2017

Để đảm bảo chất lượng nguồn tôm giống phục vụ nhu cầu sản xuất của người nuôi, vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Văn phòng Quốc hội), Cục Thú y tổ chức đoàn công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore nhập vào Việt Nam.

Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore nhập vào Việt Nam 

Theo đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Công ty Shrimp Improvement Systems Singapore (Công ty SIS Singapore); đây là đơn vị đã xuất khẩu khoảng 70.000 - 80.000 tôm thẻ chân trắng bố mẹ trong tổng số 200.000 con tôm bố mẹ nhập khẩu về Việt Nam mỗi năm và tăng dần qua các năm. Cùng đó, kiểm tra điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, điều kiện an toàn sinh học; công nghệ sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ; hồ sơ trong quá trình sản xuất giống thủy sản và một số nội dung khác như: Chương trình kiểm soát dịch bệnh, cấp giấy kiểm dịch tôm bố mẹ khi xuất khẩu vào Việt Nam; cung cấp thông tin xuất nhập khẩu tôm bố mẹ giữa 2 nước.

Kết quả, Công ty SIS Singapore đã có hệ thống cách ly đảm bảo an toàn sinh học, cá nhân đến thăm quan và làm việc để thực hiện quy trình khai báo, vệ sinh khử trùng theo quy định của để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Nguồn nước sử dụng để nuôi dưỡng tôm bố mẹ được lấy từ nguồn nước biển ngoài khơi xa cách trại sản xuất 50 km và sử dụng hệ thống lọc sinh học tuần hoàn.

Công ty có cơ sở hạ tầng đồng bộ, trang thiết bị phục vụ nuôi sản xuất tôm bố mẹ tốt, có đội ngũ cán bộ, công nhân được đào tạo bài bản tham gia sản xuất. Có chương trình giám sát và thực hiện tốt, đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, sạch bệnh, đáp ứng điều kiện xuất khẩu tôm bố mẹ sang Việt Nam. Công ty lưu giữa đầy đủ hồ sơ liên quan như chứng nhận đăng ký kinh doanh; chứng thư kiểm dịch sạch bệnh của AVA cấp và hồ sơ của từng lô tôm chuyển từ Hawaii về nuôi tại Singapore đến khi xuất bán cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Về công tác kiểm soát dịch bệnh, từ khi thành lập và đi vào sản xuất, tại Công ty SIS Singapore chưa phát hiện các bệnh nguy hiểm theo khuyến cáo của OIE. Về quy trình kỹ thuật và kiểm soát chất lượng tôm bố mẹ, Công ty sử dụng quy trình nuôi tuần hoàn nước và theo dõi kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn thức ăn, kiểm soát các thông số môi trường trong bể nuôi, lấy mẫu phân tích để ngăn ngừa các mầm bệnh để đảm bảo điều kiện cho tôm nuôi phát triển tốt nhất.


Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-tom-tang-18-5 Xuất khẩu tôm tăng 18,5% khanh-hoa-nhan-rong-nhieu-mo-hinh-khuyen-ngu Khánh Hòa Nhân rộng nhiều…