Tin nông nghiệp Túi bao trái nano

Túi bao trái nano

Tác giả Trần Hoàn, ngày đăng 19/10/2019

Túi bao trái sử dụng công nghệ đục lỗ siêu nhỏ dạng nano, màng bọc có khả năng thông khí, thoát nước tốt giúp trái phát triển tự nhiên mà vẫn ngăn chặn được gần như 100% các loại sâu bệnh xâm hại, bao túi nano bảo vệ trái hiệu quả được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Hiện nay, ngoài túi bao trái dạng vải, người dân có thể lựa chọn bao trái lỗ nano bảo vệ trái cây mà không cần lo về sâu bệnh phá hại, đặc biệt loại bao này có thể sử dụng trong mùa mưa, giúp tăng sản lượng thu hoạch, nâng cao chất lượng trái cây, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thu hoạch trái.

Bao lỗ nano có độ dày khoảng 25 micromet, được đục lỗ theo công nghệ nano độc quyền Nhật Bản, đường kính lỗ chỉ 100 micromet với số lượng lỗ lên tới 1,7 triệu lỗ/mét vuông. Loại bao trái này được làm từ nhựa BOPP nên rất bền theo thời gian, chịu được tác động của ánh nắng mặt trời mà không bị vỡ nát. Mỗi đợt thu hoạch, bao nano có thể tái sử dụng vài lần do có độ bền cao. Đồng thời, người sử dụng có thể dễ dàng quan sát sự phát triển, biến đổi của trái do túi được làm bằng nhựa trong suốt.

Khi sử dụng loại bao lỗ nano cho trái cây sẽ tránh được sự xâm hại của sâu và côn trùng gây hại, hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh, ngăn chặn sự hấp thụ trực tiếp của thuốc bảo vệ thực vật khi phun vào trái, và những tác động bất thường của thời tiết.

Giá sản phẩm bao nano được phân chia theo kích cỡ các loại trái, đối với loại bao cho trái xoài có giá 4.400.000 đồng cho 3.000 bao/thùng, bao nano cho trái bưởi 2.500.000 đồng cho 1.000 bao/thùng,… Hiện nay, các loại bao nano rất đa dạng cho bao trái xoài, bơ, nho, cam, dưa lưới, mãng cầu xiêm, bưởi,…

So với các loại bao trái cây được sử dụng quen thuộc như bao nylon, bao vải không dệt thì bao nano có mức giá cao gấp 4 - 5 lần. Tuy nhiên, những loại bao trái cây truyền thống này còn có nhiều hạn chế như hiệu quả bảo vệ trái chưa cao, người dân sẽ không quan sát trực tiếp được quá trình phát triển của trái, và thậm chí còn gây ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng trái khi thu hoạch.

Ông Hoàng Tuấn Minh, giám đốc Công ty TNHH Chớp Ngay - doanh nghiệp cung cấp bao nano duy nhất tại Việt Nam cho biết, sản phẩm này đã được nhập từ Nhật Bản, được rất nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân trồng cây ăn trái sử dụng. Lưu ý cho bà con khi sử dụng là để tiết kiệm bao, trong quá trình sử dụng nên bao kỹ để có thể tái sử dụng 2 - 3 lần, đây là loại bao sạch có kiểm định của Bộ y tế nên không có chất độc hại nhiễm cho trái cây, do đó loại bao này giúp trái phát triển tự nhiên về màu sắc, độ lớn. Sản phẩm cho thấy hiệu quả cao, tăng về chất lượng và sản lượng.


Có thể bạn quan tâm

cong-nghe-bao-quan-thuy-san-tuoi-ngon Công nghệ bảo quản thủy… nhung-luu-y-phong-benh-khi-nuoi-luon Những lưu ý phòng bệnh…