Tôm thẻ chân trắng Vấn đề địch hại trong nuôi thủy sản

Vấn đề địch hại trong nuôi thủy sản

Ngày đăng 28/06/2015

Thì vấn đề địch hại trong các ao nuôi thủy sản cũng tác động rất lớn đến năng suất chung, và hiệu quả kinh tế của các mô hình nuôi. Chúng hiện diện hầu hết ở tất cả các giai đoạn từ khâu ương bột, hương, giống đến nuôi thịt. Địch hại có thể tham gia trực tiếp trong việc sử dụng vật nuôi thủy sản trong ao, hồ, ruộng làm nguồn thức ăn trực tiếp, hoặc cạnh tranh mạnh về thức ăn khi nguồn dinh dưỡng được người nuôi đưa xuống. Chúng còn tham gia truyền bệnh trực tiếp hoặc là ký chủ trung gian truyền bệnh gián tiếp.

Trong ao, chúng đào hang, hốc, phá bờ, gây mọi, rò rỉ làm thất thoát vật nuôi thủy sản. Các đối tượng địch hại rất phong phú, có thể là các loài tôm tạp, ốc, cua, ếch, rắn, ấu trùng của các loại côn trùng như bọ gạo, bắp cày, các sinh vật sống ký sinh, vi khuẩn tảo, nấm….Về nguyên nhân xuất hiện, trước tiên là do công tác cải tạo, xử lý và giai đoạn lấy nước vào ao, hồ, ruộng nuôi thực hiện không đúng theo trình tự và nội dung quy trình kỹ thuật đặt ra cụ thể cho từng loại mô hình nuôi, từng đối tượng nuôi, từng mùa vụ triển khai….

Trong đó, phải kể đến công tác vét bùn đáy, gia cố bờ bọng, cống rãnh, xảm mọi, thời gian phơi nắng, kỹ thuật lấy nước, xử lý nước, công tác thiết lập hệ thống lưới, rào chắn bảo vệ quanh khu vực nuôi…còn thực hiện rất qua loa, sơ sài và kém hiệu quả.Sử dụng con giống kém chất lượng, đặc biệt là giống tạp, giống trôi nổi…..rất thường có lẫn địch hại.

Như vậy, vấn đề địch hại không còn là vấn đề nhỏ, ít quan trọng như chúng ta nghĩ. Thật ra, ở tất cả những thất bại xảy ra ở các mô hình nuôi thủy sản đều có sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của địch hại, dấu ấu của chúng đôi lúc lặng lẽ, nhưng tác hại thì rất khó lường.

Để quản lý tốt và ngăn chặn, tiêu diệt địch hại cần quan tâm thực hiện tốt trong khâu cải tạo, xử lí ao, lấy nước vào ao nuôi qua lưới chắn tạp, sử dụng thuốc diệt cá, gây màu nước đúng thời gian và đạt yêu cầu, chọn lựa nguồn giống có gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, nuôi đúng mật độ, phân phối thức ăn hợp lí, đủ thành phần dinh dưỡng và lượng cho từng đối tượng nuôi khác nhau. Thiết lập hệ thống lưới chắn, tôn chắn bao quanh khu vực nuôi.

Thường xuyên sử dụng các phương pháp thủ công, các phương pháp dân gian như hong đèn, đổ dầu hôi nhằm thu hút côn trùng, địch hại và tiêu diệt chúng. Để các công tác trên hiệu quả cần phối hợp và thực hiện liên tục trong suốt quá trình ương, nuôi, có sự liên hệ chặt chẽ từ khâu chuẩn bị ao đến khâu nuôi, ương…..

Tags: dich hai trong thuy san, nuoi trong thuy san, ky thuat nuoi tom, nuoi ca


Có thể bạn quan tâm

benh-phan-trang-tren-tom-su Bệnh phân trắng trên tôm… ky-thuat-nuoi-ech-dong Kỹ thuật nuôi ếch đồng