Cá rô phi Nhóm nghiên cứu đã tạo nên bước đột phá đối với thức ăn nuôi trồng thủy sản tự nhiên

Nhóm nghiên cứu đã tạo nên bước đột phá đối với thức ăn nuôi trồng thủy sản tự nhiên

Tác giả Dartmouth College, ngày đăng 09/08/2016

Nhóm nghiên cứu đã tạo nên bước đột phá đối với thức ăn nuôi trồng thủy sản tự nhiên

Các nhà khoa học trường Đại học Dartmouth đã phát hiện ra rằng các loài vi tảo biển hoàn toàn có thể thay thế dầu cá tự nhiên được sử dụng để nuôi cá rô phi, loài cá nuôi nhiều nhất đứng thứ hai trên thế giới và nuôi rộng rãi nhất tại Hoa Kỳ.

Phát hiện này, xuất hiện trên tạp chí trực tuyến PLoS ONE, tạo nên một bước đột phá lớn trong việc tìm kiếm phát triển thức ăn bền vững tự nhiên cho ngành nuôi trồng thủy sản, ngành thực phẩm phát triển nhanh nhất thế giới. Các nghiên cứu Dartmouth là báo cáo đầu tiên về loài vi tảo biển được sử dụng thành công như một sự thay thế hoàn toàn dầu cá trong thức ăn cho cá rô phi, trong đó phát triển mạnh vào chế độ ăn uống mới và tăng nhanh với số lượng lớn mặc dù ăn ít hơn.

Nuôi trồng thủy sản hiện đang sử dụng hơn 80 phần trăm dầu cá và bột cá của thế giới, được chiết xuất từ cá biển đánh bắt nhỏ, dẫn đến nuôi trồng các loài này nhiều hơn. Pallab Sarker, tác giả chính của nghiên cứu mới, trước đây thấy rằng cá hồi tiêu thụ cá tự nhiên nhiều - dưới dạng protein và dầu cá đại dương như cá thu, cá trích, cá cơm và cá mòi dầu - hơn nó tạo ra dưới dạng thịt từ cá nuôi, dẫn đến loại bỏ lưới đánh cá trên cơ sở toàn cầu.

Các nhà khoa học đã báo cáo thành công trong thay thế một phần hoặc hoàn toàn dầu cá với dầu thực vật ở nhiều loài cá nuôi, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng dầu thực vật làm giảm chất lượng dinh dưỡng của thịt cá. Ngược lại, vi tảo chứa nhiều các axit béo omega-3, điều này rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe cá và truyền đạt thần kinh, tim mạch cũng như chống ung thư có lợi cho con người.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Dartmouth quan sát vào cá rô phi Nile nhỏ, một loài tự nhiên tiến hóa để ăn tảo như một phần chế độ ăn uống của chúng. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm cho ăn với Schizochytrium khô, một loài vi tảo biển giàu axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe. Mục tiêu của họ là xác định mức độ tối ưu của sự thay thế dầu cá (một phần hoặc toàn bộ) đối với sự tăng trưởng tốt ở cá rô phi.

Khi các nhà nghiên cứu thay thế hoàn toàn dầu cá với vi tảo, họ phát hiện trọng lượng tăng đáng kể và chuyển hóa thức ăn tốt hơn so với chế độ ăn uống kiểm soát chứa dầu cá, và không có thay đổi đáng kể trong tỷ lệ sống và tăng trưởng ở tất cả các chế độ ăn. Chế độ ăn vi tảo chứa dầu cá tự nhiên cũng có hàm lượng axit béo omega-3 trong cá rô phi.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng Schizochytrium là một ứng cử viên có chất lượng cao để thay thế hoàn toàn dầu cá trong thức ăn cá rô phi Nile con, cung cấp một phương tiện sáng tạo để xây dựng và tối ưu hóa các thành phần thức ăn, đồng thời nâng cao hiệu quả thức ăn nuôi cá rô phi," Sarker, trợ lý giáo sư nghiên cứu trong chương trình nghiên cứu môi trường Dartmouth cho biết.

Đồng tác giả Anne Kapuscinski, một giáo sư về khoa học bền vững, nói rằng kết quả cũng cho thấy khả năng xây dựng thức ăn thủy sản bền vững về mặt sinh thái và xã hội, giảm đáng kể hoặc không lấy dầu cá từ khai thác thủy sản và không phải chuyển sang dầu thực vật từ các loại cây công nghiệp. Nhận thức tiềm năng thương mại này sẽ đòi hỏi những tiến bộ trong các chiến lược để giảm lượng đầu vào không tái tạo, chẳng hạn như phân bón vô cơ và các loại nhiên liệu hóa thạch, cũng như chi phí tiền tệ của sản xuất quy mô lớn đối với vi tảo biển, cô nói.

"Các nhà sản xuất thức ăn có thể khám phá cách tiếp cận này để phát triển thức ăn thủy sản cho người nuôi thủy sản nhằm thu hút người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được thực phẩm sức khỏe chất lượng cao", Kapuscinski nói. "Các nhà nghiên cứu phải tìm cách cắt giảm chi phí sản xuất cao từ vi tảo nhằm tăng cường dinh dưỡng cho cá rô phi để thành công trên thị trường.

Với mục đích này, chúng tôi đang tìm cách để giảm chi phí sản xuất và ảnh hưởng môi trường của sản xuất vi tảo bằng cách sử dụng dòng chất thải hữu cơ như một sự thay thế một phần chi phí phân bón vô cơ thường được sử dụng để trồng vi tảo. Bây giờ chúng ta đã có thể thay thế hoàn toàn dầu cá trong thức ăn cá rô phi, bước tiếp theo của chúng tôi hướng tới chế độ ăn tự nhiên là thay thế bột cá. Chúng tôi hiện điều tra kết hợp của vi tảo biển khác nhau để đạt được mục tiêu này trong cá rô phi. "

Các nhà nghiên cứu Dartmouth đang tiến hành nghiên cứu tương tự ở cá hồi vân, mà chúng đang sử dụng như một loài mẫu cho việc nuôi cá hồi.

Nguồn: GetMints, 04/06/2016

Biên dịch: NGỌC THƠ

Biên soạn: 2LUA.VN


Vai trò của stress đối với Bệnh Cá Vai trò của stress đối với Bệnh Cá Virus mới xuất hiện đe dọa ngành công nghiệp cá rô phi Virus mới xuất hiện đe dọa ngành công…