Năm cách để tăng tốc độ nảy mầm hạt giống
Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được khi bắt đầu trồng cây từ hạt mầm là tốc độ nảy mầm phải cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng làm nảy mầm hạt giống mà không cần bất kỳ hỗ trợ bổ sung thì bạn có thể chỉ đạt được kết quả cận tối ưu bởi vì có một số yếu tố tự nhiên gây cản trở nảy mầm và cần phải được loại bỏ để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về năm điều bạn cần thực hiện để tạo ra các điều kiện tốt nhất hạt giống cho nảy mầm.
Nhiệt độ thì rất quan trọng. Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp hạt nảy mầm là nhiệt độ giống. Một số thực vật đòi hỏi nhiệt độ lạnh để nảy mầm –chẳng hạn như tốc độ nảy mầm của rau bina giảm xuống khoảng một nửa từ 15-25 ° C - trong khi các thực vật khác đòi hỏi nhiệt độ cao hơn – ví dụ như rau mùi. Tốc độ nảy mầm càng cao khi bạn đảm bảo sử dụng nhiệt độ lý tưởng cho cây trồng, điều này phụ thuộc vào các loài thực vật. Bảng dưới đây thể hiện nhiệt độ nảy mầm ở một số loài thực vật.
Rau | Thấp nhất (ºF) | Phạm vi tối ưu (ºF) | Tối ưu (ºF) | Cao nhất (ºF) |
Măng tây | 50 | 60-85 | 75 | 95 |
Đậu | 60 | 60-85 | 80 | 95 |
Đậu lima | 60 | 65-85 | 85 | 85 |
Củ cải | 40 | 50-85 | 85 | 85 |
Bắp cải | 40 | 45-95 | 85 | 100 |
Cà rốt | 40 | 45-85 | 80 | 95 |
Súp lơ | 40 | 45-85 | 80 | 100 |
Cần tây | 40 | 60-70 | 70 | 85 |
Củ cải | 40 | 50-85 | 85 | 95 |
Ngô | 50 | 60-95 | 95 | 105 |
Dưa leo | 60 | 60-95 | 95 | 105 |
Cây cà tím | 60 | 75-90 | 85 | 95 |
Rau diệp | 35 | 40-80 | 75 | 85 |
Dưa vàng | 40 | 75-95 | 90 | 100 |
Mướp tây | 60 | 70-95 | 95 | 105 |
Củ hành | 60 | 50-95 | 75 | 95 |
Mùi tây | 40 | 50-85 | 75 | 90 |
Củ cải vàng | 60 | 50-70 | 65 | 85 |
Đậu Hà Lan | 40 | 40-75 | 75 | 85 |
Ớt | 60 | 65-95 | 85 | 95 |
Bí ngô | 60 | 70-90 | 90 | 100 |
Cà chua | 50 | 70-95 | 85 | 95 |
Dưu hấu | 60 | 70-95 | 95 | 105 |
Hạt chưa xử lý với PEG-6000. Phương pháp điều trị polyethylene glycol có thể làm tăng đáng kể tốc độ nảy mầm hạt giống (xem ở đây). Chúng tôi đã biết điều này từ giữa những năm 1970 và chúng tôi cũng biết rằng thời gian điều trị tối ưu cũng như ảnh hưởng không khí khô sẽ thay đổi theo loài thực vật. Như tôi đã mô tả cách đây vài năm trước, việc áp dụng điều trị PEG-6000 có thể hoặc không thể hoạt động tùy thuộc vào thực vật bạn đang trồng. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần phải tìm kiếm các tài liệu khoa học về điều trị PEG-6000 tốt nhất hoặc - nếu thông tin này không tồn tại–hãy tiến hành thí nghiệm của riêng bạn.
Khử trùng hạt giống. Hạt giống thường tồn tại các vi sinh vật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ hạt nảy mầm. Để loại bỏ vấn đề này, hạt giống cần phải được khử trùng trước khi nảy mầm với một tác nhân hóa học (phổ biến nhất là dung dịch hydrogen peroxide hoặc natri hypochlorite). Đối với mục đích này, dung dịch NaClO theo thứ tự 0,1-2% thường được sử dụng với thời gian ngâm khác nhau và thay đổi giữa các giấy khác nhau. Bạn có thể đọc thêm tiến trình này tại đây. Phương pháp khử trùng này thường chỉ kéo dài vài phút với bình nước để loại bỏ bất kỳ oxy hóa dư thừa.
Giới thiệu một số loại tốt. Trong cùng một cách, các mầm bệnh có thể gây trở ngại cho hạt nảy mầm nhưng cũng có một số "loài tốt" có thể kích thích hạt nảy mầm. Đặc biệt có những loài Trichoderma đã được biết đến là tăng tốc độ nảy mầm ở một số loài thực vật. Ví dụ trong bài báo về đậu bắp (xem ở đây) đã có sự gia tăng quan trọng về tốc độ nảy mầm khi sử dụng T. harzianum như một loại nấm có lợi. Bạn nên tìm kiếm một số tài liệu khoa học xung quanh các loài bạn quan tâm hoặc - nếu không có sẵn - áp dụng một sản phẩm có chứa một vài loài Trichoderma.
Sử dụng GA3 để kích thích. Bí quyết cuối cùng để tăng tốc độ nảy mầm là sử dụng axit Gibberellic để kích thích hạt giống. Nồng độ tối ưu của axit gibberelic, thời gian điều trị và các hiệu ứng phụ thuộc cơ bản vào các loài thực vật được sử dụng nhưng nó được công nhận là một chất kích thích khá phổ biến đối với tốc độ nảy mầm hạt giống trong các tài liệu khoa học nói chung. Bạn có thể đọc bài viết này để xem ảnh hưởng của axit gibberelic trên một loạt các loài được tìm thấy ở miền tây Australia (để bạn có thể nắm bắt tác động của nó khác nhau như thế nào). Đối với các loài đặc biệt như cà chua, bạn có thể tìm ở bài viết này - nơi các nồng độ GA3 khác nhau được thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ ứng dụng tốt nhất. Hiệu quả có thể khá ấn tượng như trong hình dưới đây (lấy từ bài viết này).
Cuối cùng có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm để cải thiện khả năng nảy mầm và những điều trên đây không phải là danh sách đầy đủ. Đối với loài thực vật đặc biệt, có thể sử dụng các phương pháp khác - như rạch vỏ cây –việc này có thể dẫn đến những cải tiến quan trọng về tốc độ nảy mầm. Tuy nhiên, những lời khuyên trên khá phổ biến và có thể giúp bạn tăng tốc độ nảy mầm cho nhiều loài thực vật
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ