Ấn Độ Và Israel – Phát Triển Tôm Đực Nước Ngọt
Cơ quan Phát triển sản phẩm hải sản xuất khẩu Ấn Độ (MPEDA) đã hỗ trợ một công nghệ mới, có khả năng tăng gấp 3 lần năng suất tôm toàn đực nước ngọt ở Ấn Độ. Được phát triển bởi Giáo sư Amir Sagi từ Trường ĐH Ben Gurion ở Negev, Israel, phương pháp mới này cho phép ngư dân nuôi toàn giống tôm đực với sản lượng gấp 3 lần so với tôm cái trong khoảng thời gian là 6 tháng mà không thay đổi gen hay sử dụng bất kì hóa chất hoặc hóc-môn nào.
Ông M. Shaji, phó giám đốc của MPEDA cho biết, trong khi tôm cái chỉ tăng từ 15-25 gram trong 6 tháng thì tôm đực tăng từ 80-130 gram. Ở Andra Pradesh, 1 trạm nuôi duyên hải phía Đông Ấn Độ, MPEDA đang thực hiện những dự án thử nghiệm ở Manikonda, gần Vijayawada, phối hợp với Trung tâm nuôi trồng thủy sản Rajiv Gandhi. Kết quả là tràn đầy hứa hẹn. Bây giờ MPEDA đang bắt tay vào công cuộc canh tác thương mại bằng việc sử dụng phương pháp mới tại các ngư trại tư nhân ở Bang Kerala, gần Muthalamada Quận Palakkad.
Với công nghệ mới này, một nông dân có thể thu được 2-3 tấn tôm/ ha mỗi năm. Nếu 2000 héc ta ao nuôi được chuyển đổi sang nuôi tôm đực và nếu mỗi kg tôm giá 8$ thì doanh thu của các ao nuôi có thể đạt là 32,5 triệu đô la. Ông Sagi-tư vấn viên giám sát các dự án ở Andhra Pradesh nói: “Ấn Độ là quốc gia tiên phong ứng dụng công nghệ này và bây giờ là Việt Nam, Trung Quốc, Myanma”
Xem thêm: Israeli Technology to Revolutionise India’s Prawn Farming
Related news
Tools
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao