Nuôi lợn (Heo) Bệnh Mụn Nước Ở Lợn

Bệnh Mụn Nước Ở Lợn

Publish date Tuesday. July 9th, 2013

Bệnh Mụn Nước Ở Lợn

Đây là bệnh tương đối mới, do virus Enterovirus gây ra, tồn tại ở môi trường tự nhiên, không hoạt động môi trường pH không thích hợp, có thể sống ở sản phẩm thịt lợn chế biến dưới 68 độ C. Bệnh không gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thời gian ủ bệnh từ 2- 4 ngày, sốt 40- 41 độ C trong thời gian ngắn, các mụn nước bắt đầu sưng phồng lên trong khoảng 1- 2 ngày rồi vỡ ra hình thành vết loét ở lưỡi, môi, miệng, da chân,... Bệnh lây lan qua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi, vật nhiễm bệnh, di chuyển lợn bệnh, qua các phương tiện vận chuyển... Bệnh xảy ra trong khoảng 2- 3 tuần, tỉ lệ chết không nhiều, nhưng ảnh hưởng đến chất lượng đàn lợn nuôi và thịt.

Phân biệt mụn nước với một số bệnh khác phải dựa vào kết quả xét nghiệm.

Phòng trị bệnh

Việc phòng bằng vaccin không được sử dụng, thường cũng phải giết tiêu huỷ, xoá bỏ đàn và vệ sinh tiêu độc toàn bộ đàn, nơi chôn xác vật chết. Khoảng 2- 3 tháng sau mới khôi phục đàn, nuôi mới.


Chế Độ Sử Dụng Lợn Đực Giống Chế Độ Sử Dụng Lợn Đực Giống Bệnh Ban Nước Ở Lợn Bệnh Ban Nước Ở Lợn