Tôm thẻ chân trắng Bệnh viêm ruột trên cá rô phi thương phẩm

Bệnh viêm ruột trên cá rô phi thương phẩm

Publish date Saturday. May 30th, 2015

Bệnh viêm ruột trên cá rô phi thương phẩm

* Triệu chứng bệnh viêm ruột: Bơi tách đàn, lờ đờ; da chuyển màu tối hơn (biểu hiện giống ở bệnh xuất huyết); Bụng chướng rất to và hộ môn sưng đỏ có dịch nhầy chảy ra; Khi giải phẫu, thấy ruột đầy hơi; Khi cá bị bệnh viêm ruột, hậu môn sưng đỏ và có nhiều chất nhờn.

* Nguyên nhân gây bệnh: Cá rô phi bị bệnh viêm ruột là do cá bị nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydrophila hoặc là do ăn phải thức ăn nấm mốc, quá hạn sử dụng.

* Trị bệnh:

- Cũng giống như khi trị bệnh xuất huyết, đối với cá bị bệnh viêm ruột, dùng kháng sinh như Doxycilne trộn với thức ăn để trị bệnh.

- Tuy nhiên để hiệu quả trị bệnh cao, cần cho cá ăn thêm một số chế phẩm sinh học hoặc một số vitamin để nâng cao sức đề kháng. Hàng tháng, cho cá ăn thêm vitamin C, với liều lượng 30-50mg/100 kg cá. Hiện nay, trên thị trường có bán thuốc tiên đắc thành phần chủ yếu là tỏi có hiệu quả rất tốt, có thể dùng cho cá.

* Phòng bệnh:

Vệ sinh ao trước khi nuôi cá: Tát cạn ao, bắt cá tạp; Vét bùn; Rắc vôi bột và phơi đáy ao. Dùng 7 – 10 kg vôi bột cho 100 m2 đáy ao.

Trong quá trình chăm sóc: Dùng vôi bột theo định kỳ. Khối lượng: 2 - 3 kg vôi té 100 m3 nước tùy thuộc độ pH của nước; Dùng chế phẩm sinh học để khử trùng nước ao nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngoài ra, hàng tuần cần kiểm tra nước 1 lần, để xem mức độ tảo cũng như thức ăn tự nhiên trong ao, từ đó có cách điều chỉnh kịp thời. Màu nước ao thích hợp nuôi cá là màu nõn chuối.

Tags: benh viem ruot, ca ro phi thuong pham, nuoi trong thuy san


Related news

Những lưu ý để cho cá ăn một cách khoa học và hiệu quả Những lưu ý để cho cá ăn một… Bệnh xuất huyết trên cá rô phi thương phẩm Bệnh xuất huyết trên cá rô phi thương…