Tôm thẻ chân trắng Kỹ thuật chăm sóc cá qua đông

Kỹ thuật chăm sóc cá qua đông

Publish date Saturday. June 20th, 2015

Kỹ thuật chăm sóc cá qua đông

* Với ao nuôi:

+ Che ao bằng nilon, cá đưa vào ao chống rét vẫn chăm sóc cho ăn bình thường bằng cám Con cò theo định kỳ vào sáng và chiều theo quy trình nuôi cho cá béo khỏe tăng khả năng chống rét. Sang tháng 12, tháng 1 trời rét đậm dùng tre làm giàn trên mặt ao che phủ nilon kín để tăng khả năng giữ nhiệt độ cho ao. Dưới ao bơm nước sâu từ 1,4 – 1,5m. Mặt ao thả bèo tây 2/3 ao về phía bắc chắn gió bắc.

+ Làm sọt cho cá tránh rét. Tạo một góc ao sâu về phía bắc, dùng các sọt đan bằng tre lấy rơm rạ dùng nước vôi phun vào sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao ( Khi rơm rạ bị phân hủy, vớt lên và thay lượt rơm rạ khác) hoặc xếp gạch xung quanh bằng mặt đáy ao, để khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C cá sẽ xuống đó trú ẩn tránh rét, trên mặt ao thả 2/3 bèo tây về phía bắc để chăn gió, thường xuyên bơm nước giữ độ sâu nước ao từ 1,4–1,5m.

* Chế độ chăm sóc: Bà con cần chăm sóc cho cá béo khỏe trước khi vào mùa lạnh.

- Khi trời lạnh, tránh đánh bắt làm cá bị xây xát, dễ nhiễm các bệnh do nấm, vi khuẩn.

- Nên cho cá ăn vào lúc trời ấm (buổi trưa) bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao, bổ sung đa vitamin và vitamin C để cá có đủ sức đề khángvà chịu rét.. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 18 độ C, ngừng cho cá ăn, không đánh bắt. (Sau khi trú đông cần cho cá ăn tích cực 10-15 ngày. Lượng cho ăn 3-5% trọng lượng cá trong ao.

* Lưu ý: Khi thời tiết thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân, từ mùa thu sang mùa đông, cá dễ bị bệnh cần phải cho ăn thuốc phòng bằng loại thuốc Tiên Đắc I có bán ở các cơ sở trạm, trại cá với lượng 10g thuốc trộn với thức ăn là cám, gạo, bột mì đã nấu chín cho 50kg cá trong ao, cho ăn liên tục 2 - 3 ngày liền, cá sẽ chống được bệnh, nhất là bệnh đốm đỏ ở cá trong mùa xuân.

Ngoài cho ăn thuốc phòng, những tháng 2, tháng 3 cần dùng vôi bột rắc xung quanh ao và giữa ao với lượng 5 - 7 kg/sào, nếu không có vôi có thể dùng tro bếp rắc khắp ao với lượng 8 - 10kg/sào. Dọn sạch cỏ, rác, thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn, dùng vôi bột và sunphat đồng cho vào túi vải treo ở nơi cho ăn để diệt trùng và nấm gây bệnh cho cá phát triển đầu vụ xuân.

Tất cả các biện pháp trên là phòng bệnh cho cá là chính, không để cho bệnh cá xảy ra. Nếu bệnh cá xuất hiện thì phải bắt, cách ly sớm những con cá bị bệnh để chữa trị, tránh lây lan ra đàn cá trong ao.

Tags: cham soc ca qua dong, nuoi ca, nuoi thuy san


Related news

Một số lưu ý giúp nâng cao năng suất tôm hùm nuôi lồng thương phẩm Một số lưu ý giúp nâng cao năng… Kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao đất Kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao…