Mít Kỹ thuật trồng mít - Yêu cầu sinh thái và Giống mít

Kỹ thuật trồng mít - Yêu cầu sinh thái và Giống mít

Author NĐH, publish date Thursday. September 1st, 2016

Kỹ thuật trồng mít - Yêu cầu sinh thái và Giống mít

1. Yêu cầu sinh thái

- Nhiệt độ, độ ẩm: Nhiệt độ tốt nhất cho cây mít sinh trưởng và phát triển là 20- 32 độ c, độ ẩm tương đối của không khí thích hợp cho mít từ 70- 75%, độ ẩm chủ yếu tác động vào thời kỳ ra hoa, đậu quả, các giai đoạn khác ít ảnh hưởng.

- Nước: Mít có bộ rễ ăn sâu, chịu hạn tốt, có thể chịu được khô hạn 3- 4 tháng, nhưng để có năng suất cao nên trồng mít ở những vùng có lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.000- 2.000mm, ngược lại mít chịu úng kém.

- Ánh sáng: Mít là cây ưa sáng.

Ánh sáng từ 2.000- 2.500 giờ/năm, phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển.

- Đất đai: Mít là cây dễ tính, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, gồm: Đất đỏ bazan, phù sa, đất xám, đất đồi núi…

Tuy nhiên, đất trồng mít phải thoát nước tốt, có tầng canh tác sâu, nít chịu úng kém, ở các vùng đất thấp, khi trồng phải lên líp.

Độ pH đất thích hợp cho trồng mít là 5- 7,5.

2. Giống mít

Việt Nam hiện có nhiều giống mít khác nhau, do đó về năng suất, chất lượng (độ ngọt, mức độ ngon) không giống nhau.

Người ta tạm chia thành hai loại mít: Mít có múi khô (mít dai) và mít có múi ướt (mít mật, mít múi mềm).

Mít cổ truyền/mít địa phương

Giống mít này được trồng phổ biến, lâu đời ở các địa phương.

Cây cao, búp và lá non không có lông, quả to, nặng từ vài ba kg đến 10- 20kg.

Mít Nghệ

Giống mít Nghệ cao sản là giống chịu khô hạn tốt, chống được giông bão, quả to, múi thơm, giòn, ngọt, thích hợp ăn tươi, hoặc chế biến xuất khẩu.

Ngoài ra có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và lấy gỗ… Loại mít này dễ trồng, ít công chăm sóc, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… và cho năng suất cao.

Mít Tố nữ

Mít Tố nữ cao khoảng 20m và có thể cho ra quả hai lần/năm.

Cây khoảng 3- 5 tuổi thì bắt đầu cho quả.

Cây sai có đến hàng trăm quả, mùa mít chín kéo dài đến 6 tuần.

Cây mít Tố nữ không khác mít thường nhiều, nhưng trên lá và trên ngọn non có những lông màu nâu dựng đứng.

Vỏ có xơ dính liền, có thể bổ bằng một nhát dao dọc rồi tách múi vỏ dễ dàng, múi thường dính vào lõi.

Quả có dạng hình trứng dài, kích thước chiều dài khoảng 22- 50cm, bề ngang khoảng 10- 17cm, trọng lượng từ 1- 6kg, thông thường dưới 2kg, múi màu xanh, vàng hoặc cam, bên trong có hạt lớn.

Mùi vị mít Tố nữ gioongs mít ướt pha với mùi Sầu riêng.

Vỏ mít dầy, dẻo với gai đẹp, tiết diện hình lục giác, tương tự vỏ mít ướt.

Mít Thái Changai

Mít có thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đặc biệt phù hợp với vùng đất đồi.

Cây có thể cao 20m; lá dài, rộng, mọc cách, bìa lá thẳng; hoa chùm, đơn tính, cuống to, không cánh, dính vào nhau thành cụm hoa kép.

Hoa đực chín, sau đó rụng, hoa cái được thụ phấn phát triển thành quả, quả kép.

Mít thích hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu hạn tốt, nhưng không chịu được ngập úng.

Thích ứng nhiều loại đất: Đổ Bazan, phù sa, đất xám…

Mít Thái là cây cho quả sớm.

Ở những vùng không lạnh, mít cho quả sau khi trồng từ 8- 12 tháng.

Cây mọc khỏe, phát triển nhanh, quả rất sai và nặng từ 6- 12kg/quả, cá biệt có quả nặng tới 15kg.

Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây, có quả chín, có quả đang ra.

Múi có thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

Cây trưởng thành có thể cho từ 100- 150 quả/cây.

Mít không hạt

Mít có mùi vị thơm ngon, múi và xơ có màu vàng, độ dày múi đồng đều, bên trong không có hạt, cùi nhỏ, rất ít xơ, tỷ lệ ăn được trên 90%.

Năng suất cao, trọng lượng quả trung bình 9- 10kg, quả lớn 13- 15kg, khi chín vỏ có màu vàng xanh, quả cân đối.

Cây con phát triển mạnh, cành mọc dày, phân bố đồng đều quanh thân chính, lá xanh bóng, lá non cuộn tròn tựa lá chè xanh, mép lá khi non có răng cưa rất rõ.

Mít có vỏ mỏng, hàm lượng đường trong quả khi rất cao.

Khi quả già vỏ màu vàng xanh, gai nở, các đường cjir xung quanh gai chuyển thành màu vàng sẫm.

Mít có hương vị đặc biệt, ngọt lịm, hương thơm.

Thời gian trồng đến cho quả từ 14- 18 tháng, nếu chăm sóc tốt, đầy đủ dinh dưỡng và nước tưới, mít sẽ cho quả sau 10- 12 tháng.

Mít Ruột đỏ

Là giống mít của Thái Lan, cho giá trị kinh tế rất cao, không chỉ có ưu điểm là lạ mắt (khi chín có màu như củ cà rốt), ruột đỏ mà còn rất ít xơ, múi to, cơm dầy, thơm nhẹ, vị ngọt vừa phải nên được thị trường rất ưa chuộng.

Bên cạnh đó, mít cho quả rất to, bình quân 10kg/quả, nếu chăm sóc tốt quả có thể năng từ 15- 17kg.

Mít ruột đỏ lớn nhanh, gỗ cứng, phù hợp với vùng đất thịt pha cát, có khả năng chịu hạn tốt và ít sâu bệnh.

Thời vụ trồng thích hợp là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

Mít Viên linh

Mít có xuất xứ từ Thái Lan, dễ trồng và ít công chăm sóc, cây sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, thích nghi vùng đất không bị ngập úng kéo dài, chịu hạn và phèn mặn trung bình.

Sau khi trồng 2- 3 năm, cây cao khoảng 4m, đường kính tán trên 3m.

Cây có độ phân cành rộng.

Số hoa trên chùm 2- 4 hoa, số quả trên chùm 1- 2 quả (tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây mà để quả trên chùm nhiều hay ít).

Quả to, trọng lượng bình quân từ 7- 10kg, đặc biệt có quả đạt từ 15- 20kg, khi chín có màu xanh vàng, tương đối đều, gai nở.

Quả mít Viên linh có hình dáng đẹp, chất lượng ngon và năng suất ổn định, vỏ mỏng (10mm), thịt có màu vàng tươi, vị ngọt và ít thơm, rất ít xơ, độ brix đạt 22,75%, tỷ lệ cơ đạt 50%.

Thịt khô, dai, ít nước, có thể sử dụng trong công nghệ chế biến, hoặc ăn tươi rất ngon, ít ngán.

Mít cho quả quanh năm, thời gian từ khi trổ bông đến khi thu họach khoảng 4 tháng.


Kỹ thuật trồng mít - Thời vụ và Chuẩn bị cây giống trước khi trồng Kỹ thuật trồng mít - Thời vụ và… Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Mít Tố Nữ Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Mít…