Tin thủy sản Một phương tiện không dùng thuốc cho người nuôi tôm để chống lại EMS / AHPND

Một phương tiện không dùng thuốc cho người nuôi tôm để chống lại EMS / AHPND

Author 2LUA.VN biên dịch, publish date Tuesday. December 21st, 2021

Một phương tiện không dùng thuốc cho người nuôi tôm để chống lại EMS / AHPND

Tôm được cho ăn khẩu phần có FeedKind, một loại protein vi sinh vật mới do Calysta sản xuất, đã được chứng minh là có khả năng chống lại Vibrio parahaemolyticus - nguồn gốc của hội chứng tôm chết sớm (EMS) cao hơn.

Calysta's FeedKind protein. Ảnh: Calysta

EMS, còn được gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND), là một trong những thách thức vi khuẩn lớn mà ngành nuôi tôm toàn cầu phải đối mặt và hiện có rất ít phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh này, ngoài thuốc kháng sinh - vốn không được người tiêu dùng ưa chuộng và không bền vững. Về lâu dài.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Thái Lan tin rằng việc đưa FeedKind vào khẩu phần ăn của tôm có thể giúp bảo vệ tôm thẻ chân trắng ( Litopeneaus vannamei ) chống lại bệnh tật, sau các thử nghiệm trong đó có tới 100% bột cá trong khẩu phần ăn của tôm được thay thế bằng protein bột Methylococcus capsulatus .

Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng loại protein mới không ảnh hưởng đến hiệu quả tăng trưởng của thức ăn hoặc tỷ lệ sống của tôm được nuôi trong điều kiện thử nghiệm.

Phương pháp

Thử nghiệm bao gồm bốn phương pháp điều trị và năm lần lặp lại của mỗi phương pháp:

T1 là đối chứng dựa trên bột cá có chứa 15% bột cá

T2 chứa 5% bột vi khuẩn methanotroph

T3 chứa 10% bột vi khuẩn methanotroph.

T4 chứa 15% bột vi khuẩn methanotroph.

Tôm được cho ăn ad libitum trong sáu tuần trên các chế độ ăn thử nghiệm để đánh giá sự tăng trưởng, sau đó là thử nghiệm tắm một lần với Vibrio parahaemolyticus - tác nhân gây bệnh EMS / AHPND - và được giữ thêm 15 ngày nữa để đánh giá khả năng sống sót và sức đề kháng.

Kết quả

Các nhà nghiên cứu ghi nhận không có sự khác biệt đáng kể về hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng được cho ăn thức ăn có chứa bột vi khuẩn methanotroph hoặc chế độ ăn đối chứng trong sáu tuần (p> 0,05). Không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ sống, trọng lượng cuối cùng, tăng trọng, tăng trọng trung bình hàng ngày, tốc độ tăng trưởng cụ thể, tiêu tốn thức ăn hoặc hệ số chuyển hóa thức ăn vào thời điểm kết thúc nghiên cứu.

Trong thử thách Vibrio parahaemolyticus , bột vi khuẩn methanotroph trong khẩu phần đã thúc đẩy đáng kể tỷ lệ sống và giảm Vibrio sp. trong gan tụy của tôm thẻ chân trắng. Các dấu hiệu miễn dịch - chẳng hạn như số lượng bạch cầu, phenoloxidase, superoxide dismutase và hoạt động của lysozyme - là tương tự nhau trên tất cả các nhóm sau 6 tuần thử nghiệm cho ăn.

“Các phát hiện cho thấy rằng bột vi khuẩn methanotroph có thể thay thế hoàn toàn bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng và việc bao gồm 15% bột vi khuẩn methanotroph trong khẩu phần ăn của tôm cho thấy không có tác động xấu đến hiệu suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn và tỷ lệ sống cũng như cải thiện tỷ lệ sống trước thách thức AHPND , ”Các nhà nghiên cứu kết luận.

Một con tôm (phải) đã bị nhiễm AHPND / EMS. Ảnh: Professsor DV Lightner

Ý nghĩa

Kết quả của các thử nghiệm có ý nghĩa vì hai lý do chính.

Đầu tiên là họ đề xuất - lần đầu tiên - FeedKind là sự thay thế khả thi cho 100% bột cá trong khẩu phần ăn của tôm. Bột cá là một nguồn tài nguyên hữu hạn đã được khai thác nhiều bởi ngành thức ăn thủy sản và việc sử dụng 3/4 nguồn cung cấp bột cá trên thế giới là một trong những chỉ trích lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu - đặc biệt là ngành cá hồi và tôm - vì vậy việc thay thế với một giải pháp thay thế bền vững sẽ được hoan nghênh.

Nó cũng có lợi thế hơn so với các nguồn protein khác, chẳng hạn như đậu nành. Như các tác giả của bài báo nhận xét: “Một lợi ích bổ sung của việc sản xuất bột vi khuẩn methanotroph là nó sử dụng ít hơn 0,01% diện tích đất và khoảng 10% nước xanh so với sử dụng để sản xuất protein đậu nành, nâng cao các thông tin về tính bền vững của nó. ”

Yếu tố quan trọng thứ hai là tiềm năng của FeedKind để bảo vệ tôm chống lại AHPND / EMS. Bệnh này là mối quan tâm lớn đối với sản xuất tôm, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra , với các đợt bùng phát thường xuyên xảy ra ở các trang trại nuôi tôm Đông Nam Á, trong đó tỷ lệ chết vượt quá 70% và thiệt hại hàng năm trên toàn cầu ước tính hơn 1 tỷ đô la Mỹ.

Như các tác giả quan sát: “Trước đây thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị EMS và các bệnh do Vibrio khác nhưng chúng đã bị cấm rộng rãi (Liu và cộng sự 2017). Để tăng cường sức khỏe cho tôm, nhiều nông dân cho ăn các chất phụ gia tại trang trại để cải thiện kết quả sức khỏe, nhưng thực hành này có hiệu quả hạn chế và có vấn đề (FAO, 2019). Mặt khác, bột vi khuẩn methanotroph được trộn trong thức ăn trong quá trình sản xuất tại nhà máy thức ăn chăn nuôi, cung cấp một phương pháp hiệu quả hơn để cung cấp chất kích thích miễn dịch. ”

Trong khi đầy hứa hẹn, các tác giả nói thêm rằng cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận kết quả của nghiên cứu hiện tại trong điều kiện thực địa.


Căng thẳng trong giai đoạn ấu trùng có thể làm cho cá nuôi trở nên đàn hồi hơn sau này Căng thẳng trong giai đoạn ấu trùng có… FeedKind được hiển thị để bảo vệ tôm chống lại EMS FeedKind được hiển thị để bảo vệ tôm…