Mô hình kinh tế Nhà Vườn Bến Tre Chặt Bỏ Cây Cacao

Nhà Vườn Bến Tre Chặt Bỏ Cây Cacao

Publish date Tuesday. August 5th, 2014

Nhà Vườn Bến Tre Chặt Bỏ Cây Cacao

Nhiều nhà vườn tại Bến Tre hiện đang chặt bỏ cây cacao do năng suất thấp, không hiệu quả. Diện tích cây cacao ở địa phương này giảm một nửa so với trước đó.

Hiện diện tích cây cacao tại địa phương này chỉ còn hơn 5.200ha, giảm gần một nửa so với hơn 10.600ha trước đó.

Ông Nguyễn Văn Xem (xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành) cho biết đang chặt bỏ dần cacao trồng xen dừa do cây cacao cạnh tranh dinh dưỡng với cây dừa rất nhiều.

Theo ông Xem, mật độ trồng cacao dày (40 cây/1.000m2) nên cả hai cây đều không cho trái, nếu tăng lượng phân bón, không lãi so với giá thu mua. “Còn nếu chặt tỉa chỉ chừa một cây trong khoảng cách hai cây dừa, cacao cho trái nhưng không đủ cho... sóc ăn!” - ông Xem nói.

Dự án trồng 10.000ha cây cacao ở Bến Tre với mục đích tăng thu nhập cho nhà vườn trồng dừa. Tuy nhiên, sau khi đạt diện tích hơn 10.600ha vào năm 2012, cây cacao bắt đầu bị nhiều nhà vườn chặt bỏ. Nguyên nhân chính là cây cacao nay không mang lại hiệu quả, thậm chí cây không trái, giá mua tụt giảm.

Theo nhiều nhà vườn, giá thu mua cacao từ cuối năm 2012 và năm 2013 giảm mạnh, dưới 4.000 đồng/kg trái và dưới 30.000 đồng/kg hạt, thấp hơn nhiều so với giá bưởi da xanh (50.000 đồng/kg), giá trái chanh mùa nắng (30.000 đồng/kg), chuối 3.000 đồng/kg... Do đó nông dân chặt cacao để chuyển sang trồng những loại cây cho thu nhập cao hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Khổng - trưởng Ban điều hành dự án cacao tỉnh Bến Tre - cho rằng do việc chuyển giao kỹ thuật chưa tới, cây cacao chưa được chăm sóc đúng mức nên cây không trái, nhiều nhà vườn ở Bến Tre đã chặt cây cacao để chuyển sang cây trồng khác.

Tuy nhiên, ông Khổng cho biết Bến Tre đã có nhà máy chế biến cacao trong Khu công nghiệp Giao Long, công suất giai đoạn đầu 1.000 tấn/năm và sẽ nâng lên 2.000 tấn/năm. Nhu cầu thu mua nguyên liệu rất lớn.

“Hiện cây cacao nhất thời chưa cạnh tranh lại với một số cây trồng khác nhưng về lâu dài là cây thực phẩm chất lượng. Nên bà con nông dân cần được định hướng, giữ ổn định diện tích cacao trong thời gian tới” - ông Khổng khuyến cáo.


Phú Yên Kêu Gọi Đầu Tư Du Lịch, Chế Biến Thủy Sản Phú Yên Kêu Gọi Đầu Tư Du Lịch,… Nhật Làm Ăn Lớn Với Ngư Dân Việt Nam Nhật Làm Ăn Lớn Với Ngư Dân Việt…