Tin nông nghiệp Nuôi trâu hữu cơ phong cách quý tộc

Nuôi trâu hữu cơ phong cách quý tộc

Author Nguyễn Dũng (Theo Alamy), publish date Wednesday. August 15th, 2018

Nuôi trâu hữu cơ phong cách quý tộc

Tenuta Vannulo là một trong những trang trại nuôi trâu hữu cơ lớn và lâu đời tại TP Cilento, Ý. Trang trại nổi tiếng không chỉ bởi những miếng phô mai chất lượng được sản xuất từ sữa trâu mà còn bởi cách nuôi khá thú vị, những con trâu sẽ được nghe “giao hưởng Mozart” và mát xa theo yêu cầu.

Trâu được sống trong không gian thoải mái và được mát xa theo yêu cầu

Lừng danh với phô mai

Tenuta Vannulo tọa lạc khu đất rộng 500 mẫu ở trung tâm của Mozzarella Land, được ví như thiên đường ẩm thực hơn là vùng nông thôn hoang sơ và mộc mạc của miền Nam nước Ý. Ở đây, du khách có thể được nếm thử tất cả các sản phẩm từ sữa trâu như các loại phô mai khác nhau, cafe, cappuchino, sữa chua, kem và bánh pudding. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây là phô mai Mozzarella lừng danh. Phô mai Mozzarella tươi được sản xuất mỗi ngày và hoàn toàn thủ công, nguyên liệu được lấy trực tiếp từ sữa của hàng trăm con trâu được nuôi ở đây

Tuy nhiên, điều ấn tượng khi du khách nhắc đến trang trại Tenuta Vannulo không hẳn là món phô mai lừng danh được sản xuất hoàn toàn thủ công, mà sau đó là hệ thống trang trại nuôi trâu hữu cơ lấy sữa với hệ thống canh tác tiên tiến, những chú trâu được chăm sóc bằng những cỗ máy hiện đại, phục vụ tối đa mọi nhu cầu ăn uống, thư giãn, vui chơi. Không quá lời khi nói, ở Tenuta Vannulo, những chú trâu được sống như “giới thượng lưu” chính hiệu.

Trang trại “hạnh phúc”

Ông Antonio Palmieri, chủ trang trại cho biết: Trang trại bán hơn 270 kg phô mai Mozzarella/ngày với giá 13 Euro/kg. Khoảng 45.000 khách hàng đã ghé thăm cửa hàng nông trại ngay trong những tháng hè. Mặc dù nhu cầu ngày càng tăng, tuy nhiên, trang trại lại chú tâm vào chất lượng hơn là số lượng sản phẩm.

Chính vì lý do này, những con trâu được nuôi tại đây được sống trong môi trường “hạnh phúc” tuyệt đối. Mỗi buổi sáng, khoảng 600 con trâu sẽ được đánh thức bằng âm thanh du dương từ bản giao hưởng của Mozart. Sau đó, vật nuôi sẽ tiếp tục tận hưởng các phương pháp trị liệu, mát xa nhằm xoa dịu lưng và vai hoàn toàn theo “cảm hứng” của chính con vật.

 Trang trại có hệ thống mát xa rất thú vị. Vòi sen sương mù để giữ cho vật nuôi mát mẻ trong những tháng mùa hè nóng bức. Bên cạnh đó là một hệ thống vắt sữa tự nguyện (VMS) do Công ty DeLaval (Thụy Điển) tạo ra để tự động hóa quy trình vắt sữa. Khi những con trâu đã sẵn sàng, chúng chỉ cần tiếp cận rào chắn, trải qua một lần quét để được kiểm tra liệu vú của chúng có đầy đủ sữa và sẵn sàng vắt sữa hay chưa? Nếu đã đủ điều kiện, rào chắn sẽ mở ra, trâu sẽ di chuyển về phía trước để được vắt sữa bằng rô bốt thông minh có cánh tay mềm dẻo chuyên dụng và hệ thống làm sạch tích hợp. Nếu đàn trâu vẫn chưa đủ điều kiện, chúng sẽ được chuyển hướng ra phía đồng cỏ có sẵn thức ăn hữu cơ chứa thành phần thảo mộc.

Những miếng phô mai tươi được sản xuất thủ công tại Tenuta Vannulo

Những chú trâu tại Tenuta Vannulo được “nuông chiều” hết mực, giúp tinh thần “thú cưng” luôn vui vẻ để tạo ra sữa chất lượng tốt nhất. Quanh trang trại cũng được lắp đặt nhiều tấm thảm cao su êm ái giúp con vật có thể nghỉ ngơi thật thoải mái. Ông Antonio Palmieri cho biết: Bí quyết để tạo ra món phô mai Mozzarella tươi trứ danh chính là nhờ những con trâu vui vẻ. Bởi khi vật nuôi có được cuộc sống hạnh phúc, sữa của chúng sẽ có chất lượng thơm ngon nhất. Vì lý do này mà ông Palmieri cùng những người làm việc trong trang trại luôn cố gắng để đàn trâu của họ có cuộc sống đầy đủ tiện nghi.

Áp dụng phương pháp “vi lượng đồng căn”

Một trong những điểm đặc biệt sẽ khiến nhiều người tiêu dùng sản phẩm phô mai Mozzarella cảm thấy thích thú đó là trang trại Tenuta Vannulo hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh hay bất cứ loại thuốc hỗ trợ nào. Những nhà chăn nuôi tại đây tin dùng phương pháp vi lượng đồng căn, tức là cơ thể vật nuôi có thể tự chữa lành bệnh. Những con trâu tại đây đều được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống máy tính với một bộ hồ sơ được ghi chép đầy đủ về nguồn gốc giống, di truyền, tên, thời gian nuôi… Mọi hiểu biết về từng con vật trong đàn đều sẽ được cập nhật một cách chi tiết từ lúc chúng sinh ra cho đến khi kết thúc vòng đời.

>> Ông Antonio Palmieri, chủ trang trại đã tuyên bố rằng, mục tiêu của Tenuta Vannulo là giữ cho sản phẩm phô mai Mozzarella trứ danh không bị thoái hóa thành một sản phẩm đại chúng, đồng thời sẽ tăng cường thiết lập các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm này.

>> Tenuta Vannulo là một trong những trang trại đầu tiên ở khu vực Campania đạt được chứng nhận sản phẩm hữu cơ AIAB của Hiệp hội Canh tác Hữu cơ Ý. Trang trại đề cao tính tăng trưởng gắn liền với hiện đại hóa ngành nông nghiệp nhưng không làm mất đi tầm quan trọng của việc dung hòa giữa thiên nhiên, con người và vật nuôi.


Người chăn nuôi Đồng Bằng Sông Cửu Long thận trọng khi tái đàn heo Người chăn nuôi Đồng Bằng Sông Cửu Long… Hiểu về vai trò của kali trong khẩu phần vật nuôi Hiểu về vai trò của kali trong khẩu…