Tôm thẻ chân trắng Phát Hiện Sớm Bệnh Thân Đỏ, Đốm Trắng Trên Tôm

Phát Hiện Sớm Bệnh Thân Đỏ, Đốm Trắng Trên Tôm

Publish date Friday. February 28th, 2014

Phát Hiện Sớm Bệnh Thân Đỏ, Đốm Trắng Trên Tôm

Nếu không có sự can thiệp của kỹ thuật PCR và các nhà chuyên môn, việc người nuôi tôm phát hiện đàn tôm nhiễm bệnh đốm trắng bằng các triệu chứng thông thường của nó bao giờ cũng ở thời điểm đã trễ. Song, có thể cứu vãn thiệt hại và hạn chế tử vong cho tôm nuôi.

Triệu chứng chung rõ ràng nhất của đàn tôm bị mắc bệnh đốm trắng là tôm bắt được ở gần bờ hoặc tôm vào nhá có mang những đốm trắng ở vỏ đầu ngực hoặc trên thân, nhiều nhất ở đốt cuối.

Tuy nhiên, không phải tôm có đốm trắng nào cũng do vi-rút WSSV gây ra mà còn có tôm bị bệnh đốm trắng do hàm lượng vôi trong ao quá lớn và tôm bị đốm trắng do vi khuẩn Vibrio sp gây ra.

Vì vậy, khi phát hiện đàn tôm của mình có biểu hiện của triệu chứng đốm trắng, người nuôi đừng nên hốt hoảng, cần xác định rõ đàn tôm đang ở trong tình trạng nào để có phương án tối ưu, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Sau đây là một số lưu ý cơ bản để nhận biết và xử lý đối với tôm bệnh đốm trắng:

Với đàn tôm bị đốm trắng có kết quả PCR dương tính, có nghĩa tôm bị đốm trắng do vi-rút, triệu chứng là có tôm vào bờ chết, một số ít có vỏ đốm trắng ở đầu ngực. Sau thời gian ăn mạnh 3-5 ngày, tôm giảm ăn rõ rệt, đa phần tôm bộc phát bệnh đốm trắng từ 25-60 ngày tuổi. Việc xử lý khó khăn, thường không có kết quả.

Tôm bị đốm trắng do pH cao, kết quả PCR âm tính, triệu chứng là tôm vào nhá, có đốm trắng ở vỏ đầu ngực, không có tôm tấp bờ, đàn tôm vẫn ăn đều ở mức bình thường. pH có thể > 8.3 vào buổi sáng trong nhiều ngày. Xử lý hóa chất làm giảm pH nước bằng thuốc tím KMnO4 1ppm hoặc Formalin 2-3ppm liên tục khoảng 3-4 ngày cho đến khi pH giảm xuống < 8 vào buổi sáng sớm. Sau khi lột vỏ, đàn tôm sẽ trở lại bình thường.

Tôm bị đốm trắng do nhiễm khuẩn Vibrio sp. Tôm vào bờ rất nhiều, một số bị chết, hầu hết bị đóng rong, mang bị bẩn, có đốm trắng trên vỏ đầu ngực. Nhìn chung tôm ăn chậm hơn nhưng không đáng kể. Việc đầu tiên là phải xử lý môi trường ao nuôi cho tốt, có thể khử trùng bằng Virkon 0,5-1 ppm, KMnO4 2-3 ppm. Có thể thay nước, tăng cường vitamin và khoáng chất vào ao nuôi tôm. Nếu xử lý đúng hướng thì việc nuôi vẫn tiến hành bình thường.


Khắc Phục Hiện Tượng Tôm Chết Trong Giai Đoạn Lột Vỏ Khắc Phục Hiện Tượng Tôm Chết Trong Giai… Đảm Bảo Chất Lượng Tôm Thu Hoạch Đảm Bảo Chất Lượng Tôm Thu Hoạch