Rau đay Rau đay cùng nhiều tác dụng không ngờ

Rau đay cùng nhiều tác dụng không ngờ

Author Sưu Tầm, publish date Friday. September 16th, 2016

Rau đay cùng nhiều tác dụng không ngờ

Giá trị dinh dưỡng của rau đay

- Rau đay trong y học cổ truyền là loại rau có vị ngọt, tính hàn, không độc

- Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng, tất nhiên không phải là đầu bảng.

Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

- Thành phần hóa học trong rau đay gồm có: canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị..

Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng.

Tác dụng tốt của rau đay với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Tốt cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm

Rau đay rất giàu canxi, trong 100g rau đay chứa 182mg canxi.

Trẻ trong độ tuổi ăn dặm dễ phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu calci nên trẻ cần nhiều dinh dưỡng và calci để có thể phát triển hệ xương và răng.

Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.

Trị nóng trong

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong.

Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng.

Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

Rau đay có thể trị táo bón.

Người nóng trong gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ, hay ngứa, nổi mụn trên da.

Nhiệt cao còn gây ra sự kém tập trung, bất an hay cáu gắt, khó điều hòa.

Tốt cho phụ nữ cho con bú

Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt.

Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau.

Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt.

Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con.

Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng.

Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt.

Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Rau đay vô cùng tốt đối với phụ nữ cho con bú.

Thông tiểu

Những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát sẽ tìm thấy ở rau đay một phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên.

Lý do rau đay thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Lời kết

Rau đay không những nấu canh cua rất ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, trị nóng trong, nhuận tràng, táo bón đồng thời còn có thể giúp chúng ta trị được một số bệnh như chữa tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…

Hơn nữa rau đay cũng không có tính độc nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.


Công dụng chữa bệnh của rau đay Công dụng chữa bệnh của rau đay Rau Đay - Thuốc Giải Nhiệt Rau Đay - Thuốc Giải Nhiệt