Sử dụng bột riềng thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn thịt
Tác giả nghiên cứu sử dụng bột riềng khô (Alpinia officinarum Hance) thay thế kháng sinh tổng hợp trong thức ăn cho lợn thịt nhằm đánh giá khả năng bổ sung riềng vào thức ăn nuôi lợn.
Khẩu phần ăn của lợn thịt giai đoạn từ sau cai sữa đến 120 ngày tuổi được bổ sung 0,5% bột riềng khô, lợn ở khẩu phần đối chứng ở cùng độ tuổi được cho ăn 2 khẩu phần có bổ sung 50ppm chlotetracyline và không bổ sung kháng sinh. Thí nghiệm được tiến hành theo dõi khả năng sản xuất, khả năng kháng bệnh và chất lượng thân thịt.
Kết quả cho thấy lợn được cho ăn khẩu phần có 0,5% bột riềng có khả năng tăng trọng, hiệu quả sử dụng thức ăn, chất lượng thân thịt, các chỉ tiêu huyết học tương đương với đối chứng sử dụng khẩu phần bổ sung kháng sinh. Tỷ lệ ngày con nhiễm hội chứng tiêu chảy và ho thở giảm đáng kể so với lợn ở lô không được bổ sung kháng sinh trong khẩu phần
Tạp chí KHKT Chăn Nuôi
Related news
Tools
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao