Tăng Cường Quản Lý Sản Xuất, Tiêu Thụ Rau An Toàn
Theo báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, nhóm rau ăn lá như rau muống, rau ngót, cải xanh, cải thảo, cải ngọt, bắp cải… là các loại rau được dùng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày ở nước ta vẫn có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm do nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do người sản xuất chưa thực hiện tốt quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, công tác quy hoạch, tổ chức sản xuất, tiêu thụ rau an toàn còn nhiều mặt yếu kém, công tác quản lý buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt trên rau còn bị buông lỏng ở nhiều địa phương.
Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn trong sản xuất rau an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký Chỉ thị đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức rà soát, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tăng cường các biện pháp sản xuất rau an toàn theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP).
Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, tập huấn, hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất rau an toàn. Kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm về buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng sản xuất rau tập trung; tăng cường giám sát chất lượng rau, tập trung vào các vùng trồng rau và các loại rau có nguy cơ cao.
Đồng thời, các tỉnh cần phát triển, nhân rộng các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua hợp tác xã và các hình thức phù hợp trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.
Và một việc làm quan trọng nữa là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn.
Related news
Tools
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao