Tin nông nghiệp Tăng giá trị của trấu

Tăng giá trị của trấu

Author Lê Hoàng Vũ, publish date Thursday. May 11th, 2017

Tăng giá trị của trấu

Cuối tuần qua tại TP Cần Thơ đã diễn ta hội thảo tham vấn “Giảm thiểu và tăng giá trị chất thải trong ngành sản xuất lúa gạo cacbon thấp”.

Vỏ trấu đang được tiêu thụ mạnh ở các tỉnh ĐBSCL

Hội thảo do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trong khuôn khổ “Mạng lưới và trung tâm công nghệ khí hậu (CTCN)” của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO).

Hội thảo tập trung thảo luận về công cụ đánh giá công nghệ nhằm giúp các nhà máy xay xát lựa chọn mô hình tối ưu hóa giá trị của trấu và đưa ra các mô hình kinh doanh bền vững cho các lựa chọn này. Sản xuất lúa gạo ngày càng phát triển tại Việt Nam do mở rộng diện tích canh tác và tăng năng suất. Thực trạng này đòi hỏi giải pháp hiệu quả về sử dụng phụ phẩm lúa gạo, bao gồm trấu và mở ra tiềm năng lớn cho các DN sản xuất nhiên liệu và năng lượng từ lượng trấu dư thừa.

Ông Bastiaan Teune, phụ trách lĩnh vực năng lượng của Tổ chức Phát triển Hà Lan cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu về tiềm năng sinh khối tại Việt Nam mang tính lý thuyết hoặc tập trung vào khía cạnh kỹ thuật. Cách tiếp cận này được xem là chưa thấu đáo. Với dự án này, chúng tôi đặt mục tiêu cải thiện chuỗi giá trị trấu và giảm phát thải khí nhà kính thông qua các công cụ đánh giá giải pháp sử dụng trấu để hỗ trợ quá trình quyết định đầu tư”.

Tại hội thảo các nhà khoa học đưa ra những phân tích và phương án lựa chọn tối ưu cho một số DN xay xát. Công cụ bao gồm các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế và tính bền vững từ khâu sản xuất nguyên liệu tới chế biến và sản phẩm cuối cùng. Mục đích của dự án là tìm hiểu các công nghệ khác nhau để làm tăng giá trị của trấu nhằm giảm thiểu chất thải và hỗ trợ cải thiện hiệu quả kinh tế của các nhà máy xay xát, đồng thời giảm thiểu phát thải khí nhà kính.


Chóng mặt vì bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu Chóng mặt vì bệnh chết nhanh, chết chậm… Cà phê Cầu Đất 'tắm nắng, uống sương' vùng cao nguyên Cà phê Cầu Đất 'tắm nắng, uống sương'…