Tin nông nghiệp Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre

Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre

Author Thành Hiệp, publish date Saturday. July 28th, 2018

Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre

Mấy năm gần đây, tại một số nơi ở miền Tây ngoài phong trào nuôi gà nòi còn có mô hình nuôi gà tre thương phẩm cũng không kém phần sôi nổi.

Gà tre nuôi nhốt trong chuồng

Trước đây, người nuôi gà tre chủ yếu chỉ để làm cảnh (gà kiểng) nhờ sắc lông đẹp, dáng vẻ oai phong, đặc biệt gà trống gáy rất hay, gáy liên tục, giọng trong trẻo hơn các loại gà khác. Nhưng đáng tiếc là gà tre nhỏ con, con lớn nhất nặng trung bình 700 - 800gr, do đó ít người nuôi gà thịt.

Gần đây, thị trường gà tre lại tiêu thụ mạnh nhờ thịt ngon, trứng nhiều lòng đỏ, bổ dưỡng nên giá gà thịt, gà con kể cả trứng được nhiều người ưa chuộng.

Người nuôi gà tre cũng yên tâm vì đây là giống bản địa, rất dễ nuôi, nhờ sức đề kháng tốt, khả năng miễn dịch cao, ít bị bệnh, chất lượng cao. Gà có thể nuôi thả lan cũng có thể nuôi nhốt nhưng chuồng phải cao và rộng cho gà dễ vận động và đẻ nhiều.

Anh Nguyễn Văn Thắng, 29 tuổi, ở xã Định Môn, huyện Thới lai, TP Cần Thơ, tốt nghiệp đại học nhưng lại thích khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi. Lúc đầu anh trông coi trại gà ta trên 3.000 con của cha, nhưng sau một thời gian nắm bắt được thị trường, anh đầu tư xây chuồng trại, làm lưới rào, đèn thắp sáng để nuôi thêm gà tre thương phẩm mà anh tin chắc là vật nuôi có tiềm năng, giá cả ổn định. Lúc đầu anh chỉ nuôi vài chục con thử nghiệm. Sau một thời gian đàn gà đã tăng lên trên 1.000 con, mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 15 triệu đồng.

Gà tre thả ra sân tự kiếm thức ăn

Anh cho biết gà tre 4 – 5 tháng tuổi trọng lượng có thể đạt từ 700 - 800gr. Gà mái đẻ quanh năm, mỗi lứa từ 8 – 10 trứng. Sau khi chọn ra những trứng đạt yêu cầu anh cho vào máy ấp, mỗi lần 100 trứng và thay phiên ấp liên tục nên trong chuồng lúc nào cũng có đủ số gà thịt cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn khi có yêu cầu.

Anh nuôi gà nhốt chuồng có đệm trấu, cho ăn thức ăn hỗn hợp, bảo đảm vệ sinh chuồng trại, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra anh còn thiết kế một sân rộng cho gà ra tắm nắng mỗi ngày 2 lần để gà tự do tìm thức ăn ngoài thiên nhiên như rau, cỏ, côn trùng và lúa gạo. “Tuy gà tre dễ nuôi nhưng mình cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm chủng phòng bệnh, uống nước sạch”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cho biết thịt gà tre ngon hơn gà ta, ngon hơn cả gà nòi nên giá bán khá cao. Hiện gà tre có giá 100.000đ/kg, trong khi đó gà ta chỉ bán được 75.000đ/kg.

Gà tre thương phẩm được nhân rộng và phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Ngoài nuôi gà tre bán thịt, phong trào nuôi gà tre kiểng cũng lan rộng trên cả nước. Hầu hết các tỉnh, thành đều có CLB gà tre. Ngoài ra còn có CLB bảo tồn gà tre giống Tân Châu nhằm nhân giống và cho ra đời những con gà thuần chủng mang vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam. Một số câu lạc bộ gà kiểng đã sưu tầm, giới thiệu những giống gà tre đẹp và quý hiếm, hàng tháng đều có tổ chức sinh hoạt và bình chọn những con gà đẹp theo thang điểm đã được quy định thống nhất. Những con gà đoạt giải, chủ nuôi sẽ được trao cúp và cờ lưu niệm.

Cuộc thi gà tre đẹp tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Anh Mai HồngThảo ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre là một trong những người nuôi gà tre kiểng và gà tre thịt mang lại hiệu quả khá cao. Anh cho biết, ngoài nghề vườn, anh dành thời gian nhàn rỗi để nuôi một đàn gà tre 200 con, thu nhập ổn định mỗi tháng trên 5 triệu đồng, bằng lương một công chức.


Người thương binh Người thương binh "mát tay" với nghề nuôi… Trồng ngô với lớp che phủ từ rơm giúp tăng năng suất và lượng các-bon trong đất Trồng ngô với lớp che phủ từ rơm…