Nuôi vịt Trại Vịt Thời... H5N1!

Trại Vịt Thời... H5N1!

Publish date Thursday. December 29th, 2011

Trại Vịt Thời... H5N1!

Dịch cúm gia cầm đang làm hàng vạn người nuôi vịt lao đao, nhưng anh Ba Tấn lại “phất” lên với trang trại vịt vài chục ngàn con. Đây là trang trại vịt quy mô lớn ở ĐBSCL hiện nay!

“Mê” vịt!

Trang trại vịt của Ba Tấn (Nguyễn Ngọc Tấn) rộng trên 1ha nằm ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Vừa bước vào đã thấy 4 dãy chuồng rộng thoáng mát để vịt nghỉ ngơi và đẻ trứng. 4 hầm lớn là nơi vịt tắm, bơi, ăn uống. Xung quanh là hàng trăm cây xoài che mát… đảm bảo chỗ ở từ 5 - 8 ngàn con vịt. Cạnh đó, 3 lò ấp với công suất từ 300- 400 ngàn con vịt/năm. Ba Tấn tiết lộ “tính sơ sơ ngốn hơn 1 tỷ đồng”.

Ba Tấn là nông dân “nòi”, từ nhỏ đến lớn bám chặt với cây lúa. Năm 1990, phong trào nuôi vịt chạy đồng phát triển mạnh, anh bàn với vợ mua chiếc đò để chở thuê vịt chạy đồng cho bà con trong xã. Lân la với vịt rồi “mê” hồi nào hổng hay. Chạy đò được bao nhiêu tiền, anh đổ hết vào nuôi vịt. Thời gian đầu, chưa nắm vững kỹ thuật và cách chăm sóc, nên những lúc thời tiết thay đổi khiến đàn vịt bị bệnh chết hàng loạt, Ba Tấn lỗ trắng tay. Vợ con cằn nhằn “muốn nghèo nuôi vịt”- câu nói xưa nay bộ ông không sợ hay sao mà nhảy vào (!?). Cứ trở về làm ruộng và chạy đò thuê là dư sống rồi, đeo đuổi nghề nuôi vịt làm chi cho cực. Ba Tấn suy nghĩ lung lắm... nhưng rồi cũng quyết làm.

Rút kinh nghiệm, Ba Tấn chọn mua con giống thật kỹ, áp dụng chích ngừa đều đặn và tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi theo hướng dẫn của ngành thú y. Nhờ siêng năng chăm sóc nên đàn vịt lớn nhanh, tỷ lệ hao hụt giảm, tới lứa vịt đẻ trứng rất đều. Sau mấy đợt “trúng” liên tục, anh được vợ con ủng hộ. Thừa thắng xông lên, anh nâng quy mô đàn vịt từ vài trăm con lên cả ngàn con và áp dụng nuôi quanh năm. Chưa chịu dừng lại, anh quyết định mở thêm lò ấp vịt để chủ động nguồn giống và kinh doanh kiếm lời. Nếu như những lò ấp lân cận thường sử dụng giống địa phương để ấp nở nên chất lượng vịt không cao. Ba Tấn chọn cho mình hướng đi riêng bằng cách đầu tư vào giống vịt siêu thịt chất lượng cao.

Để lai tạo được con giống tốt nguyên chủng, anh phân ra thành nhiều đàn cho ăn ở riêng biệt. Sau 7 tháng nuôi, anh cho vịt giống đẻ “một lèo” từ 12 - 16 tháng, sau đó loại bỏ đàn giống đem đi bán thịt. Và cho đàn khác đẻ tiếp… Quan điểm của anh là không để vịt giống đẻ nhiều đợt, bởi các đợt sau chất lượng thường không cao. Ngoài ra, anh liên tục thay đổi vịt giống để tránh bị trùng huyết.

Mô hình nuôi công nghiệp hiện đại

Hỏi chuyện cúm gia cầm đang bùng phát nhiều nơi có ảnh hưởng gì đến trang trại? Ba Tấn cười ngất: “Mấy năm đầu còn lo, chớ bây giờ chẳng đá động gì. Cúm thì cúm còn mình nuôi vẫn nuôi, không hề hấn?”. Ba Tấn giải thích: Toàn bộ quy trình từ đầu vào đến đầu ra đều được quản lý chặt chẽ. Con giống cực tốt và chích ngừa thường xuyên. Trứng chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào lò ấp. Khi vịt con nở ra tiếp tục chọn những con khỏe mạnh để nuôi hoặc bán ra bên ngoài, những con kém loại bỏ ngay.

Trong quá trình nuôi, áp dụng ăn uống chu đáo không thả lan… tới đợt là tiêm phòng bất kể có dịch hay không. Trung bình vịt thịt nuôi từ 70 - 75 ngày tuổi đạt khoảng 2,5kg/con, nếu nuôi tiếp sẽ đạt đến 4 - 4,5kg/con. Với cách làm công nghiệp, kiểm soát chặt như vậy nên dịch cúm gia cầm bùng phát nhiều nơi nhưng trang trại vịt Ba Tấn vẫn phát triển rầm rộ.

Mặc dù, không sợ cúm nhưng Ba Tấn đã mấy phen “lâm nợ” vì… cúm. Anh kể: “Năm 2004 và 2005, dịch cúm xảy ra liên tục nên nhà nước cấm bán gia cầm, trứng… Trong khi 6.000 con vịt giống của anh hàng ngày đẻ liên tục, buộc các lò ấp hoạt động hết công suất. Vịt con nở ra không bán được, đành phải “ôm sô” trọn gói; “ôm” riết lên đến trên 25.000 con. Qua mấy đợt cúm gia cầm, anh gom đàn vịt lại đi bán thịt lỗ mấy trăm triệu đồng? Năm 2006, tình hình cúm lắng dịu, nhu cầu nuôi vịt tăng cao, trang trại của Ba Tấn ấp nở liên tục để cung cấp nguồn giống cho khách hàng các nơi.

Thương hiệu vịt siêu thịt của Ba Tấn ngày càng lan rộng từ Kiên Giang sang các tỉnh ĐBSCL, với 3 lò ấp không đủ cung cấp. Ông Đinh Công Thận, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Kiên Giang thừa nhận: “Mô hình sản xuất con giống và quy trình nuôi vịt theo hướng công nghiệp của Ba Tấn vượt yêu cầu mà ngành thú y đề ra. Tất cả được quản lý chặt chẽ nên không hề xảy ra dịch cúm. Chúng tôi đang tổ chức cho các huyện đến tham quan, học hỏi cách làm này và nhân rộng ra toàn tỉnh”.

Khi thăm trang trại Ba Tấn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng: “Cúm gia cầm tái đi tái lại là do chúng ta nuôi nhỏ lẻ còn phổ biến, chưa quản lý được nguồn giống, tiêm phòng, vận chuyển… Do đó, mô hình nuôi công nghiệp theo hướng tập trung có kiểm soát sẽ hạn chế thấp nhất dịch cúm xảy ra. Bộ đang khuyến khích phát triển theo hướng này vừa dễ quản lý và hạn chế tối đa dịch bệnh”.

Ngoài nguồn thu từ vịt bán thịt, cung cấp con giống, trứng… anh còn tận dụng nuôi cá dưới hầm. Ba Tấn tiết lộ: “Sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi và sản xuất con giống chất lượng để các nơi áp dụng. Tuy nhiên, ngành thú y phải có biện pháp ngăn những lò ấp không đạt tiêu chuẩn nhằm tránh ảnh hưởng uy tín những cơ sở đầu tư lớn làm ăn thực thụ”.

Ba Tấn vừa đầu tư thêm 150 triệu đồng làm hàng rào bao quanh, bờ kè và khu vệ sinh. Nhìn hàng ngàn con vịt trắng mịn, sạch sẽ vừa ăn vừa tắm… Ai cũng thán phục lòng say mê và quyết tâm theo nghề nuôi vịt công nghiệp của Ba Tấn.

“Hồi tôi quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng vào trang trại vịt, ai cũng bảo tôi khùng điên, mang tiền đổ sông đổ biển. Có người kêu tôi, ôm 1 tỷ quăng vào ngân hàng rồi ngồi không lấy lãi sống “đế vương”! Tội gì mà đeo nghề vịt lời ít - rủi cao?”.- Ba Tấn tâm sự.


Bệnh Giun Chỉ Ở Vịt Bệnh Giun Chỉ Ở Vịt Nuôi Vịt Thịt Trên Cạn Trong Chuồng Kín Ở Thái Lan Nuôi Vịt Thịt Trên Cạn Trong Chuồng Kín…