Tin nông nghiệp Bước đột phá trong công nghệ lai tạo giống bắp

Bước đột phá trong công nghệ lai tạo giống bắp

Author V.P.S, publish date Wednesday. March 16th, 2016

Mới đây, ngày 11.3.2016, tại Ấp Cổ Tháp B, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh và chiều ngày 14.3.2016 tại Khu vực Lân Thạnh 2, Phường Tân Lộc, Tp. Thốt Nốt đã diễn ra buổi tham quan, đánh giá giống bắp nếp CX247 do SSC, các cơ quan ban ngành địa phương và bà con nông dân tổ chức.

Cây sinh trưởng phát triển tốt

Chiều cao cây trung bình, rễ chân kiềng phát triển mạnh nên khả năng chống đổ ngã rất tốt.

Râu nhiều, cờ xòe, bộ lá gọn nên tăng cường khả năng thụ phấn, hạt đậu múp đầu

Chiều cao đóng trái thấp, độ đồng đều trái cao (tỷ lệ trái loại 1 >95%).

Khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, đặc biệt bệnh sọc lá.

Bộ lá vẫn còn xanh cho đến ngày thu hoạch có thể tận dụng làm thức ăn cho bò rất tốt.

Trái to, hạt đều rất bắt mắt

Chất lượng thử nếm: Ngon, dẻo, ngọt, thơm.



Thực tế sâu bệnh trên cây bắp nếp là điều mà nông dân và các nhà khoa học luôn luôn trăn trở. Những năm gần đây, hiện tượng nhiễm bệnh sọc lá trên cây bắp nếp đang là nỗi lo sợ của bà con nông dân, nhất là bà con nông dân ở khu vực phía Nam. Cây bị bệnh thường úa vàng, lá bệnh có các sọc xanh vàng giữa phần bị bệnh và phần không bị bệnh. Khị bị nặng thì toàn bộ lá cháy, cây bị bệnh sớm có thể bị lùn không phát triển được…Khi cây bị bệnh thường không cho trái, làm năng suất thu hoạch tụt giảm.

Với ưu thế vượt trội về khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sọc lá,và phẩm chất ngon, thơm, dẻo, ngọt, CX247 hứa hẹn sẽ là giống có nhiều triển vọng bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất trong thời gian tới.


Related news

viet-nam-de-nghi-fao-ho-tro-tai-co-cau-nong-nghiep Việt Nam đề nghị FAO… xay-dung-mo-hinh-xung-kich-tu-chi-hoi Xây dựng mô hình xung…