Cà Mau: Tôm Chết Hàng Loạt, Người Nuôi Tôm Lao Đao
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay, tình trạng tôm chết hàng loạt xảy ra ở Cà Mau khiến người nuôi tôm lao đao, nợ nần chồng chất. Toàn tỉnh có hơn 140 ha tôm nuôi bị bệnh, chủ yếu là tôm sú ở giai đoạn thả nuôi từ 20 - 30 ngày tuổi.
Tình trạng tôm chết xảy ra nhiều nhất trên diện tích nuôi công nghiệp ở các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời… với thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Xã Lương Thế Trân thuộc huyện Cái Nước là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với hơn 30 ha nuôi tôm công nghiệp của 50 hộ dân bị thiệt hại hàng tỷ đồng.
Trước tình trang tôm chết kéo dài, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản Minh Hải, Chi cục Nuôi trồng thủy sản và Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau kết hợp với huyện Cái Nước tìm hiểu thực tế tại xã Lương Thế Trân và xác định tôm chết do nhóm vi khuẩn vi bào tử (còn gọi là bệnh gan tuỵ) gây nên, cộng với thời tiết biến đổi bất thường làm cho tôm bị sốc và bị chết đột ngột. Bên cạnh đó, nguồn con giống thả nuôi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và hộ nuôi tôm không quan tâm vệ sinh cải tạo đầm nuôi cũng làm phát sinh bệnh ở tôm, dẫn đến tình trạng tôm chết trên diện rộng khó có thể kiểm soát và ngăn chặn.
Hiện các ngành chuyên môn của tỉnh khuyến cáo các hộ nuôi tôm các biện pháp phòng bệnh ở tôm và tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong việc cải tạo xử lý ao đầm, chọn con giống đảm bảo chất lượng nhằm hạn chế thấp nhất về thiệt hại; đồng thời đề xuất với UBND tỉnh Cà Mau chính sách hỗ trợ (vốn, giống, thức ăn cho tôm…) để kịp thời giúp người nuôi tôm khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất.
Related news
Tools
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao