Tôm thẻ chân trắng Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn hiệu quả giãm chi phí sản xuất

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn hiệu quả giãm chi phí sản xuất

Author XNKDelta, publish date Monday. July 2nd, 2018

Trong nuôi tôm thẻ, thức ăn chiếm 50-60% chi phí sản xuất, chính vì thế cho tôm thẻ ăn hiệu quả để tận dụng hệ số chuyển đổi thức ăn, giảm chi phí là điều cần được người nuôi quan tâm.

Tôm thẻ có khả năng ăn liên tục trong ngày, bắt thức ăn lơ lửng và có ăn lại phân của chính nó, nhu cầu đạm của tôm thẻ chân trắng thấp hơn so với tôm sú, khi sử dụng thức ăn có hàm lượng protein 40-50% thì tôm thẻ đạt tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian ngắn hơn (có thể đạt 80-100 con/kg sau 2 tháng nuôi). Điền khó khăn là khi dùng loại thức ăn này môi trường ao nuôi sẽ ô nhiễm cao, đòi hỏi người nuôi phải có trình độ quản lý ao tốt hơn.

Cho ăn trong tháng nuôi đầu tiên

- Trong tháng nuôi đầu tiên tôm còn rất nhỏ, lượng thức ăn cho tôm ăn được tính toán dựa vào tổng sản lượng đàn tôm. Trong thực tế lượng thức ăn cho tôm ăn sẽ nhỏ hơn nhiều so với bảng hướng dẫn của nhà sản xuất thức ăn, tuy nhiên người nuôi lại cho ăn dư thừa vào tháng nuôi đầu vì sợ tôm ăn không đủ sẽ chậm lớn. Điều này làm ao nuôi nhanh chóng bị ô nhiễm, dịch bệnh, tảo lam xuất hiện sớm gây hại cho tôm.

- Người nuôi có thể áp dụng cho ăn theo bảng dưới đây (áp dụng cho 100.000 con):

Ngày 1 2.5 kg Số cữ cho ăn/ngày
Ngày 2-7 Tăng 100g/ngày 04 – 05 cữ/ngày
Ngày 8-14 Tăng 200g/ngày
Ngày 15-30 Tăng 300g/ngày

 

Ngày thứ 7 Tối đa 3.1 kg/ngày
Ngày thứ 30 Tối đa 9.3 kg/ngày
Tổng lượng TA (30 ngày) Khoảng 159.7kg

Cho ăn trong các tháng nuôi tiếp theo

- Sử dụng chày tính toán trọng lượng trung bình, tỷ lệ sống của tôm, từ đó sẽ điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Từ tháng thứ 2 trở đi cho ăn 3-4 cử/ngày, nếu hệ thống cung cấp Oxy không đủ thì không nên cho ăn vào ban đêm.

- Áp dụng bảng cho ăn dưới đây cho các tháng tiếp theo

Trọng lượng tôm (g) % Số cữ cho ăn/ngày
2 9.5 03 – 04 cữ/ngày
3 5.8
5 5.3
7 4.1
10 3.3
12 3.0
15 2.6
20 2.1
25 1.5
30 1.3

* Ví dụ: Ao tôm thả 300.000 giống, ở ngày nuôi thứ 50 tiến hành chài 05 chài để kiểm tra, giả sử tổng số tôm của 05 chài là 578 con với tổng trọng lượng 3,9 kg. Như vậy,

- Trọng lượng tôm bình quân là: (3.9 kg x 1.000 g): 578 con = 6,7 gam/con

- Tỷ lệ sống ước lượng trung bình khoảng 90%, do đó:

+ Số tôm còn lại trong ao là: 300.000 x 90/100 = 270.000 con

+ Trọng lượng đàn tôm có trong ao là: 270.000 con x 6,7 g/con = 1.809 kg

+ Vì tôm nuôi có trọng lượng bình quân 6,7 g/con như đã tính ở trên, do đó so vào bảng trên, tỷ lệ cho ăn sẽ tương ứng khoảng 4,1%. Từ đó, ta tính được:

+ Tổng lượng thức ăn trong ngày là: 1.809 kg x 4,1/100 = 74 kg/ngày

+ Lượng thức ăn/ngày tính được sẽ được chia làm 3 – 4 cữ cho ăn tuỳ theo ao nuôi khác nhau.

Sàn (Vó) cho ăn

- Kỹ thuật kiểm tra sàng ăn trong nuôi tôm chân trắng khác biệt nhiều với tôm sú. Vì tôm chân trắng ăn liên tục, ăn nhanh và bài tiết nhanh khi nhiệt độ cao, …cho nên việc điều chỉnh thức ăn thông qua sàng ăn khó khăn hơn nhiều. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người nuôi cần phải duy trì ít nhất 01 dàn quạt hoặc 50% công suất quạt khi cho ăn, cho nên việc đánh giá sức ăn qua sàng không chính xác lắm.

Trọng lượng tôm (g) Tă cho vào vó (g/kg/vó) Thời gian kiểm tra (giờ)
1.5-4 1 2.5
5-8 2 2.5
9-13 3 2
14-22 4 2
23-33 5 1.5

* Ví dụ: Tôm nuôi có trọng lượng 9,5 g/con (tương đương cỡ 105,2 con/kg), cho ăn 9,5 kg/cữ. Vậy lượng thức ăn bỏ vào 01 vó là: 9,5 (kg) x 3 (g/kg/vó) = 28,5 g/vó

- Tôm chân trắng có vỏ mỏng và trắng trong, cho nên việc quan sát tôm ăn no hay không rất dễ dàng. Thông thường tôm ăn thức ăn công nghiệp thì có đường ruột màu nâu đen, khi thiếu thức ăn tôm sẽ ăn mùn bã, phân của chính nó, cho nên đường ruột sẽ có màu đen. Chính vì thế, tôm chân trắng thường có đường ruột đầy và hiếm khi rỗng ruột như tôm sú, khi tôm chân trắng có đường ruột rỗng thì người nuôi nên nghĩ đến việc tôm nuôi có thể đang mắc bệnh. Quan sát thức màu thức ăn trong đường ruột tôm sẽ góp phần đánh giá được cần phải tăng hay giảm lượng thức ăn cho lần sau.

- Tốt nhất nên kiểm tra đường ruột tôm khi kiểm tra vó, các trường hợp bên dưới cho thấy thiếu thức ăn (trong điều kiện bình thường) và cần phải tăng thức ăn cho lần sau:

- Các trường hợp tôm còn đói khi kiểm tra vó, cần tăng thức ăn cho lần cho ăn kế tiếp. Cần phải chú ý đến nhiệt độ và oxy hòa tan khi cho tôm ăn vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến tính ăn của tôm chân trắng.


Related news

hieu-qua-che-pham-sinh-hoc-bacillus-trong-viec-uc-che-vi-khuan-gay-benh-ems-trong-san-xuat Hiệu quả chế phẩm sinh… mo-hinh-nuoi-tom-bang-biofloc-giup-tom-phat-trien-nhanh-ti-le-chuyen-doi-thuc-an-thap Mô hình nuôi tôm bằng…