Một ý tưởng tuyệt vời cho vận chuyển hải sản
Một dự án phát triển một thiết bị tiên phong để theo dõi nhiệt độ của hải sản trong quá trình vận chuyển và cải thiện chất lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản đang cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.
Nhãn Smart-Fish sẽ có mặt trên thị trường trong vòng ba năm.
Smart-Fish - nhãn đóng gói được dẫn đầu bởi Harri Määttä của Đại học Khoa học Ứng dụng Oulu (OUAS), Phần Lan. người giải thích cho The Fish Site về cách dự án tiến gần hơn đến thương mại hóa, sau các thử nghiệm quy mô thí điểm thành công ở Na Uy và Iceland.
Bạn đang phát triển cái gì?
Sản phẩm cốt lõi được phát triển trong dự án là một thiết bị điện tử được in lên một cái nhãn mỏng và dẽo đặt trên mỗi một gói thực phẩm. Nó cho phép thực phẩm được theo dõi và ghi lại nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Các nhà sản xuất có thể giám sát các gói hàng của họ trong quá trình vận chuyển và xác minh chúng có được xử lý đúng cách hay không – đây là một công cụ hữu ích để đảm bảo chất lượng, cải thiện xử lý và để xác minh yêu cầu bảo hiểm.
Bạn nảy ra ý tưởng này như thế nào?
Ý tưởng dự án nảy sinh từ các cuộc hội thảo với Đại học Iceland và một số đối tác của Vương quốc Anh vào năm 2013 – máy ghi nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển cá nhưng hệ thống thời gian thực tế chưa khả dụng lúc bấy giờ hoặc chúng cực kỳ tốn kém và phức tạp. Chúng tôi bảo đảm tài trợ và nhận được ý kiến tích cực từ một số công ty rằng loại hệ thống này có thể chứng minh chất lượng sản phẩm của họ và cũng cải thiện khả năng cạnh tranh trong kinh doanh ngành nuôi trồng thủy sản ở các khu vực ngoại vi phía bắc.
Bạn nhận được phản hồi gì từ các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản / nhà bán lẻ hải sản?
Một số công ty nuôi trồng thủy sản đã nói với chúng tôi rằng loại hệ thống Smart-Fish chắc chắn sẽ giúp họ không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm mà còn chứng minh cho khách hàng thấy rằng sản phẩm của họ có chất lượng tốt. Hệ thống Smart-fish có thể được sử dụng trên mỗi sản phẩm thủy sản riêng lẻ sau này nếu giá của chúng giảm đáng kể. Thậm chí bây giờ, hệ thống này chỉ có hiệu quả kinh tế trong việc vận chuyển các sản phẩm đắt tiền hơn. Ví dụ, các cuộc hội thảo gần đây với Marks & Spencer cho rằng nó có thể được sử dụng để giám sát các lô hàng cá cao cấp đến châu Âu. Một số ứng dụng khác có thể dùng để theo dõi cá mú, cá tráp và cá hồi ở châu Âu.
Bạn chọn đối tác cho dự án như thế nào?
Điều quan trọng là có các đối tác từ các quốc gia có nền kinh tế nuôi trồng thủy sản đóng vai trò chính và hiển nhiên Iceland, Na Uy và Scotland là các quốc gia đối tác hàng đầu. OUAS mang đến kiến thức về công nghệ in điện tử in và công nghệ truyền thông không dây cũng như chuyên môn xử lý dữ liệu. Trường Kỹ thuật và Khoa học Tự nhiên UoI có một đội ngủ kỷ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các dự án R & D quốc tế tập trung vào chất lượng, an toàn, minh bạch và truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng sản phẩm ướp lạnh / đông lạnh. Nofima có nhiều kinh nghiệm quốc tế từ các dự án liên quan trong lĩnh vực thực phẩm và thủy sản, và thực hiện RTD liên quan đến kinh tế, tiếp thị, hậu cần, lập bản đồ quy trình và truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là các sản phẩm thủy sản. Họ cung cấp các phân tích chất lượng để nghiên cứu thời gian sử dụng dựa trên công nghệ đóng gói và điều kiện bảo quản khác nhau. Cuối cùng, FAI Aquaculture cũng được giao nhiệm vụ chuẩn bị đưa hệ thống ra thị trường, bao gồm nghiên cứu thị trường và đánh giá các phương tiện thương mại hóa khác nhau. Họ cũng có kết nối tốt với một số nhà bán lẻ và nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản.
Các thử nghiệm đã được vận hành như thế nào cho đến nay?
Việc tìm kiếm vật liệu tốt nhất cho cảm biến nhiệt độ in rất tốn thời gian và chúng tôi đã thử nghiệm hơn 20 vật liệu khác nhau trước khi chọn ra vật liệu có hiệu suất tốt nhất. Hiện tại, chúng tôi đã thực hiện hoàn thành thử nghiệm trên phạm vi Na Uy và - chỉ trong tuần trước - tại Iceland, nơi chứng minh tiềm năng của hệ thống, cũng như gợi ý những công việc phát triển cần thiết để đưa nó ra thị trường.
Thiết bị đã được thử nghiệm thành công ở Na Uy và Iceland.
Làm thế nào để mở rộng tầm ảnh hưởng?
Trong nhiều hệ thống khác nhau, thường chỉ có máy ghi nhiệt độ là đã được đưa vào sử dụng trong việc vận chuyển các sản phẩm nuôi trồng thủy sản. Cho thấy rằng có một nhu cầu nhất định trong việc theo dõi nhiệt độ trong thời gian thực tế và chi phí hiệu quả. Các vấn đề vận chuyển liên quan đến nhiệt độ trên toàn thế giới và ở nhiều khu vực, hệ thống Smart-Fish có thể được sử dụng không chỉ để chứng minh sản phẩm đạt chất lượng tốt mà còn giúp làm giảm nguy cơ hư hỏng và nhiễm bẩn cá ở những khu vực có liên kết vận tải kém.
Nuôi trồng thủy sản và cá không phải là đối tượng duy nhất mà hệ thống có thể được sử dụng. Nó cũng có thể mang lại mợi ích đáng kể cho các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ khác như thuốc, nội tạng người hoặc rượu vang hảo hạng, nhưng đối với một thiểu số nào đó thì việc theo dõi nhiệt độ là rất quan trọng.
Khi nào phiên bản thương mại có mặt trên thị trường?
Công nghệ mà chúng tôi đã phát triển hiện đã đủ tiên tiến để được thương mại hóa, nhưng chúng tôi vẫn cần giảm giá của hệ thống. Mặc dù giá của các thành phần nhãn cảm biến Smart-Fish đã giảm đáng kể trong suốt thời gian dự án, chi phí vật liệu vẫn ở mức khoảng € 8 mỗi nhãn. Tuy nhiên, điều này sẽ giảm trong vòng 2-3 năm tới để làm cho nó có thể thương mại hóa.
Related news
Tools
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao