Nuôi lợn (Heo) Phương pháp chăm sóc heo thịt - Phần 4

Phương pháp chăm sóc heo thịt - Phần 4

Author TBCN, publish date Thursday. July 21st, 2016

6. Các biện pháp kỹ thuật để năn cao năng suất và phẩm chất thịt heo

- Công tác giống heo

Chọn các giống có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Large White, Hampshire và Hampshire cho lai với nhau tạo ra các loại heo lai có ưu thế lai cao ở trong các giống heo ngoại và đồng thời cho lai với các giống heo nội tốt.

Sau đây là một số công thức lai có năng suất cao: F2 (ĐB x MC) x LD; F2 (Y x MC) x LD; LD x Y, LD x ĐB, PiDu x LDYr cho các khu vực chăn nuôi tập trung công nghiệp hay các nông hộ có trình độ chăn nuôi cao và khả năng đầu tư thâm canh cao.

- Chế độ dinh dưỡng tốt

Để đạt được mục đích chăn nuôi heo thịt có năng suất và chất lượng cao.

Người chăn nuôi nên áp dụng công thức cao đều, sử dụng khẩu phần ăn có dinh dưỡng cao nhằm mục đích tạo thịt heo có tỷ lệ nạc cao.

Sử dụng kỹ thuật nuôi heo theo 2 giai đoạn.

- Thời gian nuôi ngắn

Có thể kết thúc vổ béo heo thịt vào lúc 5 - 6 tháng tuổi với trọng lượng từ 80 - 100 kg.

Theo qui luật sinh trưởng phát triển của heo thịt theo các giai đoạn khác nhau, người chăn nuôi

7. Chuồng nuôi và vệ sinh

Ở điều kiện nước ta chuồng nuôi của heo thịt là kiểu chuồng hở, đảm bảo ấm về mùa đông mát về mùa hè, nền chuồng luôn khô ráo và sạch sẽ.

8. Phòng bệnh cho heo

Trước khi heo đưa vào nuôi thịt chúng ta phải tiêm phòng vào lúc 8 – 12 tuần tuổi đối với các loại vắc – xin thông thường, riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kì heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại.

Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

Tẩy các loại giun sán bằng các loại thuốc như Tetramysone, Dipterex, Levamysone cho heo trước khi đưa vào nuôi thịt.


Related news

thuc-an-va-nhu-cau-dinh-duong-cua-heo-phan-1 Thức ăn và nhu cầu… ky-thuat-chan-nuoi-heo-sinh-san-huong-nac-phan-1 Kỹ thuật chăn nuôi heo…