Tin nông nghiệp Thưởng thức dâu tây Hàn Quốc ngay tại vườn ở Việt Nam

Thưởng thức dâu tây Hàn Quốc ngay tại vườn ở Việt Nam

Author Đoàn Hồng, publish date Saturday. August 27th, 2016

Trút được nỗi lo con giống

Nằm giữa cánh đồng, tách biệt hẳn với khu dân cư là một trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc đang được quản lý một cách khoa học.

Khu chuồng trại được xây dựng cạnh hồ nước rộng 4ha, không khí trong lành, yên tĩnh.

Ông Tùng, chủ nhân trang trại rộng hơn 20ha cho hay, từ năm 2012, gia đình ông đứng ra đấu thầu 20ha đất bãi, đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn thịt kết hợp đào ao, thả cá và trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế.

Ông chia sẻ: “Trong năm đầu chăn nuôi, để mua được con giống tốt cũng vất vả trăm đường.

Tôi phải lặn lội vào miền Nam chọn lựa.

Trên đường vận chuyển tiềm ẩn nhiều rủi ro, chất lượng con giống không đảm bảo.

Qua tìm hiểu một số trang trại ở Thái Bình, tôi được biết họ chăn nuôi liên kết với doanh nghiệp có hiệu quả mà rất nhàn.

Vậy là tôi mạnh dạn liên hệ với Công ty CP đặt vấn đề liên kết chăn nuôi lợn”.

Trước khi kí hợp đồng liên kết, phía công ty đến tận chuồng trại kiểm tra các chỉ tiêu, thử nước.

Theo thỏa thuận, công ty cung ứng con giống chất lượng nhất, thức ăn, thuốc tiêm phòng và bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Gia đình ông đầu tư chuồng trại có hệ thống lọc khí, làm mát, thuê nhân công chăm sóc và được hưởng 3.700 đồng/kg lợn hơi khi xuất chuồng.

Ông Tùng cũng cho biết: “Trước đây tôi nghĩ chăn nuôi đơn giản là tự mình làm, tự sản xuất rồi bán cho thương lái.

Mua một con giống khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng, tiền thức ăn trung bình hết 3,5 triệu, nếu không có vốn, tôi phải đi mua chịu tại các đại lý cám với giá cao hơn 10% giá của nhà máy, nên lãi lời chẳng được bao nhiêu.

Để chăn nuôi lâu dài, đảm bảo giá cả thì liên kết với doanh nghiệp là hướng đi đúng.

Đặc biệt, không phải lo bị ép giá bởi lợn cứ đạt trọng lượng quy định là công ty có xe đến tận nơi thu mua”.
Bí quyết là chọn giống tốt

Trong một lần tới Đà Lạt du lịch, ông Son Sang-hyeon (41 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Đà Lạt thật lý tưởng cho sản xuất nông nghiệp, trong đó có dâu tây.

Ở Hàn Quốc, cây dâu tây phát triển rất rộng rãi, được người tiêu dùng ưu chuộng.

Tuy nhiên, Hàn Quốc chỉ sản xuất được dâu tây vào mùa đông vì mùa hè nắng nóng, trong khi đó, khu vực Đà Lạt có thể trồng dâu tây quanh năm.

Bằng các mối quan hệ của mình, năm 2014, ông Son Sang-hyeon đã thuê được gần 7ha đất tại vùng Đa Nhim, huyện Lạc Dương.

Bấy giờ, ở Đà Lạt đã có rất nhiều nhà vườn trồng dâu tây với đủ các giống như: Dâu tây giống mỹ hương, mỹ đá truyền thống, dâu tây Pháp, dâu tây Nhật, dâu tây New Zealand...

nhưng ông Son Sang-hyeon vẫn mê giống dâu tây của quê hương mình.

Ông cho biết, trước khi nhập giống dâu tây từ Hàn Quốc về Đa Nhim, ông đã tham khảo rất nhiều loại giống đang được trồng ở Đà Lạt.

“Tất cả đều thơm ngon, mỗi loại có những đặc trưng và thế mạnh riêng, nhưng tôi vẫn thấy thiếu vị đậm đà như dâu tây ở bên Hàn Quốc.

Tôi quyết định nhập giống về trồng” - ông Son chia sẻ.

Hiện ông Son Sang-hyeon có 5.000m2 nhà kính trồng dâu đã cho thu hoạch.

Trung bình mỗi ngày cho sản lượng 40kg, giá bán 300.000 đồng/kg.

Tuy mới cho thu hoạch vài tháng nay nhưng nhiều đầu mối tiêu thụ từ Đà Lạt, TP.HCM, Hà Nội… đã tìm đến trang trại đặt hàng với số lượng lớn.

Ông Son Sang-hyeon còn cho biết, muốn tạo được sự khác biệt về chất lượng thì việc chọn giống rất quan trọng.

Những giống dâu tây cấy mô ông nhập từ Hàn Quốc qua Đa Nhim đều có bản quyền và được các cơ quan chức năng Việt Nam kiểm dịch.

Sau khi nhập giống, ông Son thuê 4 cử công nhân và kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp, trong đó có 2 kỹ sư từng được tu nghiệp tại Israel, phụ trách công tác nhân giống nuôi cấy mô, khảo sát quy trình sinh trưởng của cây, xử lý các tác nhân gây bệnh.

Hiện ông Son đang tiến hành đăng ký bản quyền cho những giống dâu này.

Vừa ra mắt đã hút hàng

Để dâu tây Hàn Quốc phát triển một cách tốt nhất, ông Son lắp đặt nhà kính với các thiết bị hiện đại, được nhập từ Hàn Quốc.

Chi phí lên tới 700 triệu đồng cho 1.000m2, nhà kính có hệ thống cảm ứng ghi nhận nhiệt độ, độ ẩm… Nếu nhiệt độ tăng cao, hệ thống quạt gió tự động quay thì lưới che mát sẽ bung ra, hệ thống tưới phun sương hoạt động để làm mát.

Phân bón được bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nền đất đều được trải lớp bạt sạch bóng...

Nhờ được sinh trưởng trong môi trường phù hợp, dâu tây Hàn Quốc của ông Son phát triển rất nhanh.

Hiện ông có 5.000m2 nhà kính trồng dâu đã cho thu hoạch.

Trung bình mỗi ngày cho sản lượng 40kg, giá bán 300.000 đồng/kg.

Tuy mới cho thu hoạch vài tháng nay nhưng nhiều đầu mối tiêu thụ từ Đà Lạt, TP.HCM, Hà Nội… đã tìm đến trang trại đặt hàng với số lượng lớn.

Tại trang trại của ông Son có quy định bắt buộc: Khi vào trang trại mọi người đều phải mặc bảo hộ lao động.

Cứ vài ngày công nhân lại xách nước lau chùi sàn của vườn dâu được trải bằng bạt nhựa xanh.

Nhờ đó, trang trại đáp ứng tiêu chí sản phẩm sạch, an toàn.

Chị Phùng Thị Thu Hương - Tổng Giám đốc Công ty Green Path (Hà Nội), cho biết chị từng đến thăm nhiều vườn dâu và mua dâu Đà Lạt ra Hà Nội tiêu thụ, thấy dâu của trang trại ông Son Sang-hyeon thơm hơn, trái bóng đẹp và ăn ngọt hơn dâu các trang trại khác.

Ông Son vừa đón nhận tin vui khi vườn dâu công nghệ Hàn Quốc đã được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận VietGAP.
Giảm rủi ro dịch bệnh

Ông Tùng cũng cho biết thêm: “Cả xã chỉ có một bác sĩ thú y, nếu đợi họ tới được thì có khi hỏng cả đàn lợn.

Bởi thế, năm đầu chăn nuôi, ít kinh nghiệm, khi lợn mắc bệnh đường tiêu hóa tôi phát hiện chậm nên đàn lợn bị thiệt hại 19 con”.

Khi liên kết với doanh nghiệp đã giúp ông không phải lo lắng về dịch bệnh nữa.

Hàng ngày, chỉ cần thấy những dấu hiệu bất thường từ đàn lợn là liên hệ với công ty, sẽ có kỹ thuật thú y về tận nơi khám, hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị.

Nhờ mô hình nuôi lợn khép kín, có hệ thống biogas để phát điện nên chuồng trại luôn thoáng mát, không có mùi hôi, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhờ đó, ông chăn nuôi rất thuận lợi, trang trại cũng chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh.

Trung bình mỗi năm, ông Tùng xuất chuồng 2 lứa lợn với 250 tấn, sản lượng cá trên 70 tấn, doanh thu đạt trên 2,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 4 lao động có thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng.

Đàn lợn xuất chuồng theo tiêu chuẩn đúng tỷ lệ nạc, trọng lượng từ 90-105 kg/con.

Ông Tùng chia sẻ rằng, cái lợi lớn nhất khi hợp tác với doanh nghiệp là người nông dân có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi hiện đại, từ đó yên tâm sản xuất.


Related news

von-chinh-sach-lan-toa-den-thon-ban Vốn chính sách lan tỏa… tac-dung-cua-silic-doi-voi-cay-trong Tác dụng của silic đối…