Tôm thẻ chân trắng Tiêu thụ Biofloc bởi ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương

Tiêu thụ Biofloc bởi ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương

Author Sabrina M. Suita, publish date Thursday. October 13th, 2016

Trong giai đoạn đầu nuôi tôm biển, chế độ ăn uống bao gồm thức ăn tươi sống có thể có hiệu quả hơn như một nguồn thực phẩm vì các loại thực phẩm vẫn còn khả thi trong một thời gian dài ở cột nước và có khả năng tiêu hóa cao. Tuy nhiên, thức ăn tươi sống rất tốn kém để sản xuất và duy trì, cũng như phụ thuộc vào người lao động có tay nghề giỏi.

Các hệ thống nuôi bioflocs - BFT (Công nghệ bioflocs) có thể là nguồn thức ăn tươi sống trong giai đoạn nuôi thương phẩm của sản xuất tôm biển. Công nghệ này dựa trên việc bổ sung nguồn carbon hữu cơ được các vi khuẩn sử dụng để chuyển đổi nitơ dư thừa ở sinh khối vi khuẩn trong bể sản xuất, và do đó nó có thể làm giảm sự trao đổi nước.

Các nguồn thực phẩm khác nhau (A: Artemia; B:bioflocs; C: thức ăn thủy sản công nghiệp; D: lông rung; E, F: vi tảo) và ấu trùng tôm (G, H) được sử dụng trong thử nghiệm.

Trong giai đoạn đầu nuôi tôm ấu trùng (từ giai đoạn PL-1 cho đến PL-30), tôm thường được nuôi trong hệ thống nước sạch với việc bổ sung các loại thực phẩm như thực vật phù du, động vật phù du (Artemia sp), thức ăn công nghiệp, và sử dụng tỷ lệ trao đổi nước cao. Thức ăn thay thế có thể là sự kết hợp của các hệ thống BFT đối với giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, thông tin về tiêu thụ và đồng hóa bioflocs bởi ấu trùng tôm nhỏ và trưởng thành là cần thiết.



Sản xuất thức ăn tươi sống cho nghiên cứu. A & B: Nuôi Artemia; C & D: nuôi vi tảo; E: Thu hoạch Artemianauplii được tách màng bọc.

Kỹ thuật đồng vị ổn định được sử dụng như một bổ sung cho các kỹ thuật thông thường trong nghiên cứu chế độ ăn uống, vì nó có thể hiển thị tỷ lệ của mỗi con mồi/thức ăn đồng hóa vào chế độ ăn động vật ăn thịt động vật. Nguyên tắc của kỹ thuật này là đồng vị ổn định các yếu tố hóa học khác nhau trong mô động vật phản ánh tỷ lệ hiện tại ở thực phẩm tiêu dùng, và điều này được bảo đảm như một dấu hiệu đặc trưng trong các mô hình mới của động vật tiêu thụ.

Thiết lập nghiên cứu


 
Quản lý hệ thống nuôi.

Thí nghiệm kéo dài 30 ngày, bắt đầu với ấu trùng tôm một ngày tuổi (PL1) và sử dụng hai chiến lược khác nhau để kiểm soát ammonia khi nồng độ đạt 0,5 mg / L. Các chiến lược đầu tiên trao đổi nước với tỉ lệ khoảng 70 phần trăm tổng khối lượng (điều trị kiểm soát), và chiến lược thứ hai bao gồm phân bón hữu cơ với dextrose (điều trị BFT) không có trao đổi nước.

Trong cả hai phương pháp điều trị, tôm được cho ăn ba thức ăn công nghiệp khác nhau (CF), theo giai đoạn phát triển chăn nuôi; tôm được cho ăn ba lần mỗi ngày với thức ăn công nghiệp, và một lần với Artemia sp nauplii đông lạnh. Vi tảo haetoceros muelleri được cấy vào các bể thí nghiệm trong ngày thử nghiệm đầu tiên ở nồng độ 5 x 104 tế bào/ml.


Xử lý mẫu phân tích đồng vị ổn định.

Để giám sát chất lượng nước, oxy hòa tan, nhiệt độ và độ pH được đo hàng ngày. Amoniac (N- (NH3 + NH4 +)) được phân tích hai ngày một lần. Đo nitrit (N-NO2-) và phosphat (P-PO43) hàng tuần. Độ kiềm (mg / L CaCO3) và nitrat (N-NO3-) được xác định trong mẫu ban đầu và cuối cùng. Hiệu suất tăng trưởng của động vật thử nghiệm được đánh giá bởi kích thước, trọng lượng và khả năng sinh tồn.

Mẫu các nguồn thực phẩm khác nhau, bioflocs và ấu trùng tôm được thu thập vào ngày thí nghiệm thứ 10, 20 và 30 để xác định giá trị đồng vị cacbon và nitơ. Tất cả các mẫu được nghiền, cân và đặt vào viên nang đóng hộp. Các phân tích tỷ lệ đồng vị carbon (13C / 12C) và nitơ (15N / 14N) được thực hiện tại cơ sở đồng vị ổn định UC Davis, CA, USA. Mô hình Bayesian của hỗn hợp đồng vị (gói SIAR) được sử dụng để xác định sự đóng góp tương đối nguồn thức ăn đến sự tăng trưởng của tôm trong giai đoạn nuôi khác nhau.

Kết quả và triển vọng

Suốt cuộc thử nghiệm, không có sự khác biệt trong các thông số hiệu suất phân tích đối với ấu trùng tôm (Bảng 1), hoặc trong các thông số chất lượng nước (Bảng 2), tất cả vẫn nằm trong giá trị được đề xuất cho L. vannamei. Thức ăn công nghiệp có xu hướng đóng góp tích cực cho động vật trong cả hai phương pháp điều trị (hình 1 và 2). Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng sự đóng góp bioflocs là khoảng 50 phần trăm (Hình 2). Trong điều trị BFT, bioflocs xuất hiện đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất ấu trùng L. vannamei. Các vi tảo cũng có đóng góp tương tự khi so sánh với bioflocs trong điều trị BFT, và trong cả hai phương pháp điều trị, vi tảo được đồng hóa hơn so với Artemia sp. nauplii.



Hình. 1 (bên trái): giá trị trung bình (tỷ lệ x 100 phần trăm) của sự đóng góp các nguồn thực phẩm khác nhau được cung cấp cho ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương trong sản xuất ở CT (Điều trị kiểm soát) vào ngày thứ 30. Hình. 2 (bên phải): giá trị trung bình (tỷ lệ x 100 phần trăm) của sự đóng góp các nguồn thực phẩm khác nhau được cung cấp cho ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương trong sản xuất ở CT (Điều trị bioflocs) vào ngày thứ 30.

Bảng 1

Tìm kiếm:

Phương pháp điều trị CT BT
Tỷ lệ sống sót (%) 93.2 ± 7.11 91.2 ± 8.53
Sinh khối ban đầu (g) 0.065 ± 0.002 0.065 ± 0.002
Sinh khối cuối cùng (g) 3.16 ± 0.7 3.14 ± 0.44

Giá trị hiệu suất (trung bình ± SD) của ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương trong CT và BT.

Bảng 2

Phương pháp điều trị CT BT
Nhiệt độ (độ C) 27.8 ± 1.14 28.13 ± 1.33
Oxy (mg L-1) 5.72 ± 0.4 5.73 ± 0.49
Độ mặn 30.16 ± 0.98a 31.33 ± 0.52b
pH 8.05 ± 0.24 8.04 ± 0.23
Độ kiềm  (mg L-1 như CaCO3) 248.75 ± 2.5a 112.5 ± 14.43b
Phosphate (mg L-1) 0.99 ± 0.6 1.93 ± 1.21
Ammonia (mg L-1) 0.65 ± 0.15 0.65 ± 0.1
Nitrite (mg L-1) 0.7 ± 0.15a 1.34 ± 0.3b
Nitrate (mg L-1) 1.32 ± 1.17 1.9 ± 2

Tìm kiếm:

- Giá trị (trung bình ± SD) cho các biến lý-hóa học của chất lượng nước được theo dõi trong các thử nghiệm ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương đối với CT và BT.

- Quan sát cho thấy Artemia sp. đóng góp ít hơn so với các nguồn thực phẩm khác trong sự phát triển ấu trùng (hình 1 và 2). Mặc dù đang có lợi thế về tài chính để giảm việc sử dụng của nó nhưng không biết tỷ lệ nào hoặc bất kỳ tác động trực tiếp nào giảm việc sử dụng Artemia sp có thể gây ra trong ấu trùng tôm, vì nguồn thực phẩm này cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trong giai đoạn đầu đời của tôm he.

- Trong giai đoạn nuôi đầu tiên, ảnh hưởng của thức ăn trơ (hoặc thức ăn công nghiệp) vào sự tăng trưởng của ấu trùng L. vannamei tăng theo thời gian, nhưng động vật nhỏ trong sự hiện diện của bioflocs có thể thu được lợi ích dinh dưỡng cũng như tăng trưởng của chúng. Ngoài tăng dinh dưỡng này, bón phân với nguồn carbon có thể làm giảm lượng nước sử dụng trong giai đoạn ấp trứng / giai đoạn nuôi đầu tiên.

Biên dịch: NGỌC THƠ

Biên soạn: 2LUA.VN


Related news

bon-dong-vi-khuan-moi-gay-benh-ems-ahpnd-duoc-phat-hien-tren-tom-nuoi-tai-cac-nuoc-my-latin Bốn dòng vi khuẩn mới… lam-the-nao-de-ngan-chan-hoi-chung-tu-vong-som-ems-trong-phuong-phap-nuoi-tom Làm thế nào để ngăn…