Tin thủy sản Kiên Giang phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển

Kiên Giang phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển

Author Gia Phú, publish date Wednesday. July 18th, 2018

Kiên Giang phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển

Theo Sở NN&PTNT Kiên Giang, tỉnh hiện đang tập trung chiến lược biển phát triển nuôi thủy sản ven biển - đảo bền vững đến năm 2020. Từ đó tạo ra nhiều sản phẩm thủy sản có giá trị kinh tế cao phục vụ tiêu thụ trong nước và chế biến xuất khẩu...

Hiện nay, người dân vùng biển tỉnh Kiên Giang đang tập trung nuôi cá lồng bè trên biển với các loài như: cá bớp, cá mú, cá cam, cá hường bạc, tôm hùm… tại các khu vực quần đảo Nam Du (Kiên Hải), Bà Lụa (Kiên Lương), Hải Tặc (thị xã Hà Tiên) và quanh đảo Phú Quốc. Mục tiêu đến năm 2016, toàn tỉnh đạt 1.600 lồng bè, với thể tích nuôi 150.000 m3, sản lượng 3.000 tấn và năm 2020 là 3.000 lồng bè, thể tích nuôi 300.000 m3, sản lượng 6.000 tấn. 

Ông Dương Xuân Trung, phó chi cục trưởng Chi cục thủy sản Kiên Giang, cho biết: “Để phát triển nuôi thủy sản ven biển - đảo bền vững, ngoài sử dụng lồng bè truyền thống kết hợp với cải tiến để giảm chi phí, tỉnh còn khuyến cáo ngư dân ứng dụng công nghệ làm lồng nổi có khả năng chịu sóng gió cấp 7, cấp 8 khi nuôi cá lồng bè trên biển. Đồng thời sử dụng thức ăn công nghiệp vừa giảm áp lực khai thác nguồn cá tự nhiên làm thức ăn, vừa giảm ô nhiễm môi trường nước; liên kết, hợp tác quốc tế để tranh thủ vốn đầu tư, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới; xây dựng thương hiệu cho một số đối tượng nuôi chủ lực như: cá bớp, cá mú, ốc hương…”. 

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ ngư dân vay vốn nuôi thủy sản, tỉnh này đã huy động nguồn đầu tư của các thành phần kinh tế trên cơ sở tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cơ chế chính sách ưu đãi ổn định và lâu dài, đảm bảo phát triển bền vững. Ngân sách địa phương tập trung thực hiện các dự án quy hoạch, đầu tư khoa học - công nghệ, trang thiết bị cho phát triển nuôi thủy sản, sản xuất con giống, khu chế biến thủy sản xuất khẩu, dịch vụ hậu cần nghề biển. Tỉnh còn phát triển các hình thức tổ chức sản xuất như: tổ hợp tác, hợp tác xã thủy sản theo phương thức cộng đồng cùng quản lý, vừa góp phần bảo vệ tốt môi trường, hạn chế ô nhiễm, vừa tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên, nâng cao hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo vùng ven biển, hải đảo. 

Anh Trần Văn Nung, ở xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương có hơn 7 năm trong nghề cho biết: Trước đây sống bằng nghề đánh bắt hay đi đánh cá mướn cho các chủ tàu khác, được ít vốn về đầu tư 5 lồng bè nuôi cá bớp. Bình quân mỗi lồng bè, nuôi sau hơn một năm trừ hết các chi phí thức ăn, con giống, anh còn lời khoảng 60 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu không gặp tình trạng con giống kém chất lượng, nuôi ít hao hụt, thì tiền lời sẽ nhiều hơn. Còn ông Nguyễn Văn Năm, ở xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải nuôi 8 lồng bè với các loài cá như bóng cọp, bóng mú và bóng sao cho biết: Người có lồng bè sẵn, đầu tư con giống khoảng 30 triệu đồng, sau 18 tháng, trừ hết các chi phí còn lời trên 50 triệu đồng/bè (10 - 20 m2). Nếu nuôi đúng kỹ thuật, con giống tốt, bảo đảm vốn 1 lời 1. Hiện nay, cá mú sao giá 500.000 đồng/kg, mú cọp 320.000 đồng/kg…

Ngoài các giống cá mú, bà con ngư dân tại huyện Phú Quốc phát triển nuôi cá bớp, vì đây là loài cá thịt ngon, rất được nhiều người ưa chuộng. Để không bị động nguồn con giống, nhất là cá bớp, người dân đã sử dụng con giống sinh sản nhân tạo, bước đầu đem lại hiệu quả cao. Từ năm 2011 đến nay, Trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Phú Quốc đã triển khai thực hiện nhiều mô hình thực tế sử dụng con cá bớp sinh sản nhân tạo cho nông dân nuôi bè trên biển đã mang lại hiệu quả cao. 

Bà Lê Thị Như Lan, trưởng trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Phú Quốc cho biết: hiện trên địa bàn huyện có hơn 150 cơ sở nuôi cá lồng bè với gần 700 lồng nuôi. Đối tượng nuôi chủ yếu là cá bớp, cá mú đen, cá mú sao, cá mú nghệ… đem lại lợi nhuận khá cao cho người nuôi. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích bà con phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển, qua đó góp phần tận dụng lao động nhàn rỗi và tăng thêm thu nhập cho người nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, đa dạng hóa sản phẩm tại địa phương, phục vụ du lịch và xuất khẩu.


Phòng bệnh cho thủy sản mùa nắng nóng Phòng bệnh cho thủy sản mùa nắng nóng Ngỡ ngàng với mô hình cho chạch quê sinh sản thành công Ngỡ ngàng với mô hình cho chạch quê…