Nghiệm thu nghiên cứu tạo cây giống ghép có khả năng chống chịu bệnh chết nhanh ở cây tiêu
Thạc sĩ Nguyễn An Đệ, Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện của đề tài là 33 tháng, từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2015.
Qua khảo sát đã tìm hiểu các giống tiêu hiện có ở BR-VT, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 11 giống tiêu và cây cùng họ với tiêu ở BR-VT và vùng lân cận.
Trong đó, 3 loại tiêu chống chịu tốt nhất với nấm Phytopthora là Piper colubrium, Trâu lá tròn và Trầu.
Trong 3 giống ít bị bệnh thối rễ thì Piper colubrium và Trâu lá tròn có thể tiếp hợp được nên nhóm nghiên cứu đề nghị làm gốc ghép cho tiêu Vĩnh Linh nhằm hạn chế bệnh thối rễ chết nhanh.
Hiện đã có 600 cây giống tiêu ghép được sản xuất và trồng tại mô hình.
Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Nguyễn An Đệ thì trên cơ sở 2 giống tiêu chống chịu tốt với Phytophthora capsici có thể làm gốc ghép, cần nghiên cứu và đánh giá thêm về mức độ tiếp hợp của gốc ghép với cành ghép, khả năng sinh trưởng phát triển và chịu hạn, úng để có thể kết luận đầy đủ hơn trước khi nhân rộng.
Related news
Tools
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao