Tin thủy sản Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn

Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn

Author Phan Việt Toàn, publish date Monday. July 15th, 2019

Vừa qua, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn” cho 30 học viên.

Học viên lớp tập huấn thực hành.

Các học viên này là khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông và nông dân trên địa bàn các huyện ven biển.

Trong những năm gần nghề nuôi tôm tại tỉnh Quảng Trị đang được chú trọng phát triển mạnh, sản lượng ngày càng được nâng cao. Diện tích nuôi tôm toàn tỉnh Quảng Trị hiện nay là 933 ha, giá trị sản lượng ước đạt trên 679,8 tỷ đồng, chiếm 11,95% tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2018 của tỉnh.

Tuy đã đạt được một số thành tựu nhưng nghề nuôi tôm vẫn chưa tương xứng với tiềm năng tại Quảng Trị. Một trong những nguyên nhân quan trọng là trình độ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản của người dân còn thấp, việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi tôm đang còn hạn chế.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe các Thạc sĩ, Kỹ sư đến từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị giới thiệu và trao đổi về việc áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn. Cách thức xây dựng và quản lý ao ương; bố trí hệ thống oxi, sục khí, nguồn điện tại ao ương; cách dùng các chế phẩm sinh học, xử lý môi trường ao nuôi một cách bền vững; cách thiết kế hố xi- phông ở giữa ao và cách vận hành để hút bỏ chất thải, cách chọn tôm giống tốt, phương pháp chuyển tôm sang ao nuôi, cách quan sát tôm để điều chỉnh thức ăn, phương pháp quản lý và phòng bệnh tổng hợp.

Từ đó áp dụng những kiến thức đã được tập huấn vào thực tiễn sản xuất, hướng dẫn giúp người dân nuôi tôm áp dụng phát triển nuôi hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là hội chứng chết sớm trên tôm (Hội chứng EMS thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi), rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí. Ngoài ra học viên còn được đi tham quan thực tế mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và thực hành đo các yếu tố môi trường ao nuôi và cách khắc phục các biến động môi trường.

Tổng cộng 30 học viên tham gia lớp tập huấn.

Được biết bản chất của quá trình nuôi tôm ai giai đoạn là xây dựng 1 ao ương giai đoạn tôm còn nhỏ với diện tích từ 200 đến 500m2, 1 ao nuôi thương phẩm diện tích từ 2000 đến 2500m2 , mật độ ương là 700con/m2, sử dụng giống tôm thẻ P12.

Với quy trình này, giai đoạn 1: ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương dưỡng với diện tích nhỏ, nên việc quản lý chặt chẽ hơn, nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài.

Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ do vậy tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh, chi phí cho xử lý ao thấp hơn.

Giai đoạn 2, tôm sau 30 ngày tuổi đạt kích cỡ 700 đến 1000 con/kg sẽ đưa qua ao nuôi thương phẩm, thì tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm do đã có sức đề kháng cao nên tôm sẻ phát triễn nhanh hơn.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên có thể nghiên cứu và áp dụng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn, tuyên truyền đến bà con biết được phương thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm, sử dụng chế phẩm sinh học theo công nghệ Biofloc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành liên kết chuỗi giá trị và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Mở ra hướng đi mới trong nuôi tôm, góp phần đưa hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát triển theo hướng bền vững.


Related news

nhung-luu-y-khi-cham-soc-ca-long-mua-nang-nong-va-mua-bao Những lưu ý khi chăm… thu-lai-hang-tram-trieu-dong-tu-nuoi-trong-thuy-san Thu lãi hàng trăm triệu…