Tin thủy sản Tôm Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất ở Canada

Tôm Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất ở Canada

Author Sơn Trang, publish date Friday. November 13th, 2020

Tôm Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất ở Canada

Tôm Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất trong tôm nhập khẩu vào Canada nhờ xuất khẩu tăng mạnh sang thị trường này trong năm nay, bất chấp dịch bệnh Covid-19.

Tôm Việt Nam xuất khẩu sang Canada đang tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo VASEP, từ đầu năm đến giữa tháng 10, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 146,5 triệu USD, tăng gần 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá trị như trên, Canada đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ 7 của tôm Việt Nam, chiếm 5% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Canada đứng thứ 13 về nhập khẩu tôm trên thế giới, chiếm khoảng 2% tổng giá trị nhập khẩu tôm toàn cầu. 6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Canada đạt gần 213 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị NK tôm của Canada. Như vậy, từ năm 2014 đến nay, Việt Nam liên tục duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada.

Ấn Độ đứng thứ hai về cung cấp tôm cho Canada, chiếm 28%. Tiếp đó là Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia lần lượt chiếm 13%, 7% và 4%. Trên thị trường Canada, thị phần của Việt Nam và Ấn Độ ngày càng tăng trong khi thị phần của Thái Lan ngày càng giảm.

Canada chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như tôm sú tươi PTO đông lạnh; tôm chân trắng  tươi HLSO EZP đông lạnh; tôm chân trắng lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi đông lạnh; tôm sú bỏ đầu Nobashi tươi đông lạnh;  tôm  sú  tươi bỏ đầu, còn vỏ, còn đuôi, xẻ lưng đông lạnh; tôm sú bỏ đầu HLSO tươi đông lạnh, tôm sú nguyên con đông lạnh; tôm sú lặt đầu đông lạnh; tôm chân trắng tẩm bột đông lạnh; tôm chân trắng vỏ không đầu chừa đuôi xẻ bướm tẩm gia vị đông lạnh; tôm thẻ chân trắng PTO hấp đông lạnh.


Biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá bột Biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá… Vai trò của protein trong sản xuất thức ăn thủy sản Vai trò của protein trong sản xuất thức…